บทความ

คำแสลงภาษาอังกฤษที่ใช้บ่อย

การใช้คำย่อ หรือพวกภาษาสแลงของฝรั่งก็เหมือนของคนไทยเราตรงที่ว่า มีเพิ่มมาใหม่ตลอด คำไหนเชยก็เลิกใช้กันไปตามยุคสมัยของแต่ละคน ถ้าอยากรู้แล้วว่าเป็นยังไงไปดูกันเลยค่ะ

อ่านต่อ >>>

17 คำทักทายภาษาอังกฤษ

หากคำว่า "Hello" หรือ "How are you?" มันเรียบง่ายเกินไป และไม่ได้ฟังดูพิเศษอะไร แต่คุณอยากให้คนฟังรู้สึกประทับใจหรือจำคุณได้ในการพบกันเป็นครั้งที่สอง คุณอาจพิจารณาคำทักทายอื่นๆดูบ้าง คำทักทายภาษาอังกฤษมีมากกว่าแค่ "Hello" กับ "How are you?" แต่มีอะไรบ้างล่ะ และสามารถใช้ในสถานการณ์ไหนได้บ้างนะ?

อ่านต่อ >>>

วิธีบอกเวลาง่ายๆภาษาญี่ปุ่น

การบอกเวลาในชีวิตประจำวันเป็นสิ่งสำคัญ แต่การบอกเวลาในภาษาญี่ปุ่นเป็นเรื่องที่ง่ายมาก เพียงแค่จำรูปแบบประโยคและคำศัพท์ที่ต้องใช้เท่านั้นเอง วันนี้เรามานำเสนอวิธีบอกเวลาในภาษาญี่ปุ่นทีละขั้นตอนอย่างง่ายๆ หลังจากอ่านบทความนี้จบ คุณก็สามารถไปฝึกฝนให้คล่องได้เลย

อ่านต่อ >>>

12 คำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นที่ทำให้คุณสับสน

ภาษาอังกฤษเป็นที่แพร่หลายไปทั่วโลกมากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดการผสมผสานทางภาษาระหว่างภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่นในประเทศญี่ปุ่นที่เรียกว่า "Made-in-Japan English" - (คำภาษาอังกฤษที่ถือกำเนิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น) ซึ่งคำเหล่านี้เป็นคำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นที่มีรากศัพท์มาจากภาษาอังกฤษและเป็นที่รู้จักกันในญี่ปุ่นแต่ใช้ไม่ได้กับเจ้าของภาษา สำหรับคนที่อยาก "ยกระดับ" ทักษะการสื่อสารให้ลื่นไหลก่อนที่จะเดินทางไปโตเกียว นึกถึงคำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นเหล่านี้ด้วยไว้แล้วกัน

อ่านต่อ >>>

20 สำนวนอังกฤษน่าใช้ พูดได้เหมือนเจ้าของภาษา

เมื่อคุณได้ยินเพื่อนต่างชาติของคุณพูดว่า hitting books (ตีหนังสือ) อีกคนพูดถึง twisting someone’s arm (บิดแขนใครคนหนึ่ง) และ ดูเหมือนว่า someone’s been stabbed in the back (ใครบางคนถูกแทงจากข้างหลัง) นี่มันกำลังเกิดอะไรขี้นเนี่ย? คุณอาจจะเกาหัวและสงสัยว่าทำไมคุณไม่เข้าใจทั้งๆที่คุณสามารถแปลออกได้ทุกคำ เพราะจริงๆแล้วเพื่อนคุณกำลังใช้สำนวนภาษาอังกฤษกับคุณอยู่น่ะสิ

อ่านต่อ >>>

คำคุณศัพท์จีน 25 คำ สำหรับบรรยายลักษณะคน

ในบทความนี้ เราจะนำเสนอคำบ่งบอกคุณลักษณะในภาษาจีนทั่วไปที่คุณสามารถใช้บรรยายลักษณะในทางบวกและทางลบของคนอื่น มาเรียนรู้คำศัพท์ไว้พูดคุยกับเพื่อนคนจีนเพื่อชมหรือบ่นเพื่อนร่วมงานที่น่ารำคาญใจของคุณกันเถอะ

อ่านต่อ >>>

12 ช่องยูทูปสุดเจ๋งสำหรับเรียนภาษาอังกฤษฟรี

คุณเคยเรียนภาษาอังกฤษบนยูทูปหรือไม่? ในตอนนี้ยูทูปไม่ได้มีเพียงวิดีโอที่ไร้สาระอีกต่อไป แต่ยังมีวิดีโอที่น่าสนใจและสนุกสนานสำหรับเรียนภาษาอังกฤษได้ฟรีอีกด้วย แต่ถ้าคุณยังสับสนไม่รู้ว่าจะหาวิดีโอเหล่านั้นได้อย่างไรล่ะก็ เราได้รวบรวม 14 ช่องสุดฮิตไว้ในบทความนี้ เพื่อให้คุณได้เรียนภาษาอังกฤษได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

อ่านต่อ >>>

80 คำศัพท์และวลีสำหรับเอาตัวรอดในญี่ปุ่น

คุณอยากพูดภาษาญี่ปุ่นได้ตั้งแต่ตอนนี้เลยไหม? พูดภาษาญี่ปุ่นไม่เป็น แต่มีแพลนไปญี่ปุ่น แล้วจะทำยังไงดีล่ะ? เราได้รวบรวมประโยคภาษาญี่ปุ่นง่ายๆที่คนญี่ปุ่นใช้ในชีวิตประจำวันไว้ในบทความนี้ ซึ่งคุณสามารถนำมาใช้ในสถานการณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะกับเพื่อนร่วมทาง ระหว่างเดินสำรวจแหล่งประวัติศาสตร์ หรือขณะที่กำลังท่องเที่ยวอยู่ในโตเกียวก็ตาม

อ่านต่อ >>>

8 วิธีที่จะทำให้คุณเรียนคำกริยาอปกติได้ง่ายขึ้น

คำกริยาอปกติไม่ได้มีหลายคำนัก แต่การเรียนคำเหล่านี้อาจกลายเป็นเรื่องยากได้หากคุณไม่รู้ว่าจะเริ่มเรียนอย่างไร โชคดีที่เรามีเคล็ดลับที่จะทำให้คุณเข้าใจ “กริยาอปกติ” ได้ง่ายขึ้น

อ่านต่อ >>>

"ค้นหา" ในภาษาอังกฤษใช้ search find หรือ seek?

เคยสงสัยไหมคะ เวลาเราจะเลือกใช้ภาษาอังกฤษแต่ละคำเพื่อสื่อความหมายตรงกับที่เราต้องการนำเสนอให้คนต่างชาติเข้าใจเนี่ย! มันช่างยากเย็นซะเหลือเกิน เพราะคำหนึ่งคำของภาษาอังกฤษ ส่วนใหญ่จะมีความหมายมากกว่าหนึ่งความหมายค่ะ เช่น คำว่า search find และ seek

อ่านต่อ >>>

แนะนำตัวภาษาอังกฤษอย่างง่าย

ในโลกปัจจุบันนี้ภาษาอังกฤษนับว่ามีความสำคัญเพราะเป็นภาษากลางที่ใช้สื่อสารกับชาวต่างชาติเราอาจจะเคยเห็นประโยคสนทนาการพูดสื่อสารในชีวิตประจำวันมาบ้างแล้วแต่คนไทยส่วนมากขี้อาย ไม่ค่อยกล้าสนทนากับชาวต่างชาติเพราะกลัวจะพูดผิดกลัวไม่ถูกหลักไวยากรณ์บ้าง บทความนี้จะช่วยให้คุณพูดสื่อสารแนะนำตัวเองและผู้อื่นได้อย่างถูกต้อง การแนะนำตัวเองเป็นสิ่งที่จำเป็นเนื่องจากเราต้องทำความรู้จักกับบุคคลอื่นเมื่อเจอกันเป็นครั้งแรกและต้องคำนึงถึงความสนิทสนมคุ้นเคยกันและความเหมาะสม

อ่านต่อ >>>

60 คำและวลีภาษาอังกฤษสำหรับการขับขี่

การเดินทางโดยยานพาหนะต่างๆเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในชีวิตประจำวัน ในภาษาอังกฤษคำศัพท์และวลีต่างๆเหล่านี้ต่างก็มีคำเฉพาะที่ใช้ในแต่ละสถานการณ์ต่างๆ เราจึงควรเรียนรู้คำศัพท์และวลีที่ถูกใช้ในการขับขี่ไว้เพื่อที่จะได้นำมาใช้ได้ทันทีเมื่อต้องการ

อ่านต่อ >>>

คำศัพท์ภาษาอังกฤษสำหรับซื้อของออนไลน์

การซื้อขายสินค้าออนไลน์กลายเป็นที่นิยมมากขึ้นทุกวัน เชื่อว่าหลายๆคนคงมีประสบการณ์การสั่งซื้อสินค้าผ่านทางเว็บไซต์ต่างๆมาบ้าง หากสั่งซื้อในเว็บไซต์ที่มีภาษาไทยก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่หากคุณต้องการสั่งซื้อสินค้าจากเว็บไซต์ต่างประเทศ ซึ่งมีสินค้าหลายอย่างที่ไม่สามารถหาได้ในเว็บไซต์ไทย สินค้าเจ๋งๆที่หาซื้อได้ในเว็บไซต์ต่างประเทศเท่านั้น และสินค้าหลายรายการก็สามารถซื้อได้ในราคาที่ถูกกว่า คำศัพท์ต่างๆด้านล่างนี้จะทำให้การซื้อสินค้าออนไลน์ของคุณสะดวกและง่ายขึ้นแน่นอน

อ่านต่อ >>>

50 คำถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษยอดนิยม

หลายๆคนคงอยากทำงานในบริษัทต่างชาติด้วยเหตุผลหลายๆประการต่างกันออกไป ไม่ว่าเหตุผลนั้นจะเป็นอะไรก็ตาม หากการทำงานในบริษัทต่างชาติคือเป้าหมายสูงสุด/เป้าหมายในขณะนี้ของคุณ การเรียนรู้ว่าบริษัทต่างชาติหรือชาวต่างชาตินิยมสัมภาษณ์ผู้สมัครงานงานอย่างไร เป็นการเตรียมความพร้อมที่ดีในการสัมภาษณ์งานของคุณ

อ่านต่อ >>>

100 วลีอังกฤษใช้ในบทสนทนาได้แบบฝรั่ง

หลายๆคนอยากจะฝึกภาษาอังกฤษโดยการสนทนาเป็นภาษาอังกฤษ แต่ทราบหรือไม่ว่าการสนทนาภาษาอังกฤษที่ดี หรือที่เจ้าของภาษาใช้กันทั่วไปมันมีการใช้วลีและสำนวนที่คุณไม่สามารถแปลตรงตัวออกมาได้ เพราะนั่นจะทำให้ความหมายเปลี่ยนไป บทความนี้นำเสนอวลีภาษาอังกฤษที่ทำให้คุณเข้าใจสิ่งที่คู่สนทนาของคุณพูดได้ถูกต้อง นอกจากนั้น คุณยังสามารถนำมันไปใช้เพื่อทำให้การสนทนาของคุณฟังดูเป็นธรรมชาติ มีชีวิตชีวา หรือตรงกับจุดประสงค์ของคุณมากขึ้น

อ่านต่อ >>>

คำศัพท์น่าใช้สร้างความประทับใจคู่สนทนา

การเลือกใช้คำศัพท์ที่ดีและเหมาะสมสามารถสร้างความน่าสนใจให้แก่ตัวคุณได้ อย่างเช่นคำว่า "very good" ที่แปลว่า ดีมาก อาจฟังดูธรรมดา ใครๆก็รู้กัน ฟังจนชินหู หากลองเปลี่ยนมาใช้คำว่า "great" หรือ "excellent" ที่แปลว่า ดีมาก/ยอดเยี่ยม ประโยคธรรมดาของคุณก็จะฟังดูน่าสนใจขึ้นมา อีกทั้งยังทำให้คู่สนทนาเห็นว่าคุณมีความรู้มากกว่าคำศัพท์ง่ายๆอย่าง yes no ok และอยากจะคุยกับคุณมากขึ้น นอกจากนี้ในการเขียนเรียงความหรือ essay แม้ว่าความหมายที่เราต้องการจะสื่อนั้นคือความหมายเดิม แต่การเปลี่ยนไปใช้คำศัพท์อื่นๆ(ที่มีความหมายเดียวกัน)บ้างสลับกันไปก็จะทำให้เรียงความของเราฟังดูรื่นหูและไพเราะน่าอ่านยิ่งขึ้น

อ่านต่อ >>>

25 คำตอบสุดเจ๋งตอบคำถาม "How are you?"

"I'm fine" เป็นการตอบรับแบบง่ายๆสำหรับคำถาม "How are you?" ที่เราคุ้ยเคยกันมากที่สุดก็ว่าได้ นอกจากนั้นยังฟังดูน่าเบื่อสุดๆอีกต่างหาก แต่ถ้าคุณกำลังคุยกับคนที่คุณไม่อยากจะคุยด้วยนักก็คงไม่เป็นไร คนที่รู้ภาษาอังกฤษดีจะมีวิธีตอบคำถามนี้อย่างพลิกแพลงและน่าสนใจอีกหลายวิธี บางวิธีก็แสดงให้เห็นถึงบุคคลิกหรือความรู้ความสามารถบางอย่างของตัวบุคคล ซึ่งอาจสร้างความประทับใจเล็กๆให้กับผู้ถามได้อีกด้วย

อ่านต่อ >>>

in, on, at บอกสถานที่ในภาษาอังกฤษที่ถูกต้อง

หากต้องการบอกว่า "ฉันอยู่ที่จังหวัดเพชรบุรี" หรือ "ฉันอยู่ที่กรุงเทพฯ" เป็นต้น คุณจะเลือกใช้ at หรือ in ดี?
พูดตามตรงแล้ว ทั้ง in/at ต่างก็เป็นคำบุพบท หรือ preposition ที่พบได้บ่อยๆเมื่อต้องใช้กับสถานที่ วันนี้เรามีวิธีจำการใช้งานง่ายๆของคำศัพท์ 2 ตัวนี้ และแถมด้วย on มาฝากกัน

อ่านต่อ >>>

การขึ้นต้นประโยคในภาษาอังกฤษที่ทำให้คุณดูฉลาด

ทำให้คุณดูฉลาด ในที่นี้หมายถึงความฉลาดในการเลือกใช้คำ เหมือนกับภาษาไทยที่เวลาเราพูด หรือเขียนเรียงความก็ตาม การใช้คำเดิมๆซ้ำไปซ้ำมาจะทำให้เรื่องที่คุณกำลังสื่อสารนั้นฟังดูไม่สละสลวยเท่าไหร่ ภาษาอังกฤษก็เช่นกัน ในความหมายเดิมที่เราต้องการจะสื่อนั้นหากมีการเล่นกับคำศัพท์หรือหลีกเลี่ยงใช้คำอื่นที่ยังคงความหมายเดิม จะทำให้การพูดหรือเรื่องที่คุณสื่อสารน่าฟังและน่าสนใจมากขึ้น

อ่านต่อ >>>

100 ประโยคภาษาอังกฤษง่ายๆ ใช้ได้ทันทีบนเฟสบุ๊ค

วันนี้เรามาเอาใจคนเบื่อไวยากรณ์แต่เน้นการนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน ด้วย 100 ประโยคมีประโยชน์ ที่คุณสามารถเอาไปใช้กันได้แบบง่ายๆ ตามสถานการณ์ต่างๆ โดยไม่ต้องมาคิดเรื่องแกรมม่ายากๆให้ปวดหัว ไปดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

อ่านต่อ >>>

เรียก "อัน ชิ้น" ในภาษาอังกฤษให้เหมือนเจ้าของภาษา

เคยสงสัยไหมคะ ว่าเวลาจะพูดเวลาคำว่า หมู 1 ชิ้น หรือข้าวโพด 3 ฝักเนี่ย เราจะพูดเป็นภาษาอังกฤษได้อย่างไร จะใช้ "pork one piece" ดีไหม? หรือจะเป็น "three corn" ดี? วันนี้เรามีวิธีการพูดสิ่งเหล่านี้เป็นภาษาอังกฤษมาแบ่งปันกันค่ะ คำว่า "ชิ้น" หรือ "ฝัก" นี้ภาษาไทยจัดเป็นคำลักษณนาม ในภาษาอังกฤษพบว่ามีการใช้คำดังตัวอย่างข้างต้นในลักษณะคล้ายกันที่เรียกว่า classifier ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นตัวบอกเราว่า รูปลักษณะและชนิดของสิ่งต่างๆที่เรากล่าวถึงนั้นอยู่ในรูปใด เช่น เวลาแม่บอกให้เติมน้ำตาล 3 ช้อนลงในกาแฟให้แม่หน่อย เราก็เข้าใจว่าแม่ต้องการใช้ช้อนตวงน้ำตาลออกมา 3 ครั้ง หรือเวลาเราไปซื้อน้ำตาลที่ห้าง เราก็จะซื้อน้ำตาลเป็นกิโล จะเห็นได้ว่าน้ำตาลเหมือนกัน แต่classifierที่ใช้นั้นต่างกัน

อ่านต่อ >>>

เมื่อคำพหูพจน์ในภาษาอังกฤษไม่ง่ายอย่างที่คิด

หลายคนรู้กันดีว่า การทำคำเอกพจน์ให้เป็นพหูพจน์ในภาษาอังกฤษนั้น ง่ายๆแค่เติม s หรือ es ไว้ที่ด้านหลังคำเท่านั้นเอง แต่ทราบไหมคะว่า คำบางกลุ่มในภาษาอังกฤษสามารถเป็นได้ทั้งเอกพจน์และพหูพจน์? คำบางคำจะไม่มีการเติม s/es เลย บางคำนั้นจะเติมก็ได้ ไม่เติมก็ได้ ในขณะที่บางคำก็เปลี่ยนรูปไปเลยก็มี วันนี้เรานำคำศัพท์ที่ไม่สามารถผันตามกฏการเติม s/es ปกติได้ค่ะ

อ่านต่อ >>>

การ์ตูนและเพลงสอนภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก

ปัจจุบันผู้ปกครองหลายท่านสนับสนุนให้ลูกหลานได้เรียนภาษาอังกฤษตั้งแต่เด็กยังเล็ก โดยบางท่านอาจจะส่งให้เรียนภาษาอังกฤษกับติวเตอร์ที่รู้วิธีการสอนภาษาอังกฤษในเด็กเล็ก บางท่านก็อาจจะทำหน้าที่เป็นครูสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็กๆเอง โดยสื่อการสอนภาษาอังกฤษพื้นฐานนั้นสามารถหาได้ง่ายในอินเตอร์เน็ต และสื่อการสอนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดนั่นก็คือ YouTube สอนภาษาอังกฤษช่องต่างๆ วันนี้ทีมงาน BestKru ได้รวบรวมช่องสอนภาษาอังกฤษที่น่าสนใจและได้รับความนิยมแม้แต่ในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเองมาให้คุณพ่อคุณแม่พิจารณาเป็นสื่อในการสอนน้องๆค่ะ

อ่านต่อ >>>

20 คำศัพท์ภาษาอังกฤษยุคใหม่ที่คนยุคนี้เท่านั้นจะเข้าใจ

ภาษาเป็นสิ่งที่ไม่หยุดนิ่งและเกิดการพัฒนาตลอดเวลา จะเห็นได้ว่าจากอดีตจนถึงปัจจุบันในภาษาไทยได้มีคำใหม่ๆเกิดขึ้นมามากมาย ภาษาอังกฤษเองก็เช่นกัน โดยคำใหม่ๆที่เกิดขึ้นในปัจจุบันมักเป็นผลมาจากพฤติกรรมในปัจจุบันที่คนชอบทำกันจนติดเป็นนิสัย สุดท้ายเลยเกิดเป็นคำเรียกพฤติกรรมนั้นหรือคนประเภทนั้นขึ้นมา ซึ่งในยุคนี้ส่วนใหญ่คำใหม่ๆที่เกิดขึ้นมามักจะเป็นคำเปรียบเทียบหรือพาดพิงถึงอุปกรณ์ไอที โลกอินเตอร์ หรือโซเชี่ยลมีเดียที่กำลังได้รับความนิยมเป็นต้น

อ่านต่อ >>>

12 คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่คุณอาจใช้ผิดไม่รู้ตัว

Where you go, madam? เป็นประโยคเบสิกที่ได้ยินบ่อยๆจากคนขับรถตุ๊กๆหรือรถแท็กซี่ เวลาถามจุดหมายปลายทางของผู้โดยสารชาวต่างชาติ ทำให้รู้สึกว่าเดี๋ยวนี้จะมองไปทางไหนใครๆก็พูดภาษาอังกฤษได้ แต่ก็มีอยู่หลายคำหลายประโยคที่คนไทยเราใช้กันอย่างผิดๆแบบไม่แคร์สื่อ เพราะถือว่ายังไงฝรั่งก็เข้าใจ จริงๆแล้วชาวต่างชาติเค้าก็รู้สึกตลกกับการใช้ภาษาอังกฤษผิดๆนี้ของคนไทย แต่เขาไม่รู้จะอธิบายให้ฟังได้อย่างไรต่างหากค่ะ เรามาดูกันดีกว่ามีคำไหนที่ควรเลิกใช้บ้าง

อ่านต่อ >>>

10 คำศัพท์ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันที่คนไทยไม่รู้จัก

คำภาษาไทยในชีวิตประจำวันหลายคำไม่สามารถแปลเป็นอังกฤษตรงๆได้ เช่น เวลาเราจะให้กำลังใจเพื่อน เราก็พูดว่า "สู้ๆนะ" ถ้าแปลเป็นภาษาอังกฤษมันก็จะกลายเป็น "fight fight" ฝรั่งก็จะสงสัยว่า สู้อะไร สู้กับใคร งง เพราะคำที่แสดงถึงการให้กำลังใจ ฝรั่งจะใช้ว่า Hang in there! หมายถึง อดทนเข้าไว้! หรือ Keep going! ที่หมายถึง ทำต่อไป! (คำนี้ให้อารมณ์เดียวกับคำว่า สู้ๆ ค่ะ) เป็นต้น และสถานการณ์แบบนี้มักจะเกิดขึ้นบ่อยๆเสียด้วยเพราะมันคือคำศัพท์ที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน ดังนั้นเพื่อไม่เป็นกาารเสียเวลา เรามาดูกันค่ะ ว่า 10 คำศัพท์ที่เราใช้บ่อยๆในชีวิตประจำ แต่พูดไม่ค่อยถูกสักทีนี่ฝรั่งเค้าพูดกันยังไง

อ่านต่อ >>>

25 ศัพท์อังกฤษที่ใช้ต่างกันในอเมริกาและอังกฤษ

ภาษาอังกฤษที่เราคุ้นเคยกันดี คือแบบอเมริกัน และแบบบริติช(หรือแบบอังกฤษนั่นเอง) โดยภาษาอังกฤษทั้งสองแบบนี้มีความแตกต่างกันพอสมควรค่ะ บางคำมีความหมายเหมือนกันแต่หน้าตาต่างกันเล็กน้อย เช่นคำว่า สี color(อเมริกัน) และ colour(บริติช) ที่ต่างกันเพียงแค่ตัว u ด้วยเท่านั้น ถ้าเราทราบว่า color แปลว่า สี มันคงไม่ยากที่จะเดาว่า colour น่าจะมีความหมายเหมือนกัน

อ่านต่อ >>>

20 คำคมยอดฮิตจากหนังในภาษาอังกฤษ

เวลาที่เราดูภาพยนต์ต่างประเทศ หรือแม้แต่ในวงสนทนาทั่วไป เราอาจจะเคยได้ยินประโยคที่เราไม่เข้าใจว่ามันมาได้อย่างไร แต่คนอื่นๆกลับเข้าใจซะงั้น ไม่แน่นะคะ ประโยคนั้นอาจจะเป็นคำคมจากในภาพยนต์ยอดนิยมก็เป็นได้ เพราะฝรั่งเองก็ชอบหยิบยกคำพูดยอดฮิตของตัวละครในภาพยนต์ดังๆในอดีตมาใช้กันบ่อยๆ สำหรับคนที่เคยดูภาพยนต์เหล่านั้นก็คงเข้าใจว่าคำคมนั้นสื่อถึงอะไร และใช้ในสถานการณ์ไหน แต่สำหรับคนที่ไม่เคยดู แถมซ้ำยังไม่เคยได้ยินมาก่อน ก็อาจจะงงเป็นไก่ตาแตกกันได้

อ่านต่อ >>>

10 เว็บไซต์ฝึกอังกฤษออนไลน์ฟรี

หลายๆคนลงทุนจ่ายเงินก้อนโตไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน หรือไปเรียนที่ต่างประเทศเพื่อพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ แต่จะดีกว่าไหมคะ ถ้าเราสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของเราทั้งฟัง พูด อ่าน เขียนได้ที่ประเทศไทยโดยไม่ต้องเสียเงินสักบาท! นอกจากได้เรียนฟัง พูด อ่าน เขียนแล้ว บางคนอาจจะยังได้เพื่อนดีๆจากต่างประเทศด้วยนะคะ เรามาดูกันดีกว่าว่ามีเว็บไซต์ดีๆอะไรบ้างค่ะ

อ่านต่อ >>>

เรียนพิเศษ? มีประโยชน์หรือแค่ค่านิยมผิดๆกันแน่

เราคงจะทราบกันดีว่าสมัยก่อนพ่อแม่บางคนบังคับให้ลูกเรียนพิเศษ แต่ปัจจุบันกลายเป็นว่านักเรียนอย่างเราๆนี่แหละ ที่เป็นคนขอเรียน(หรือแทบจะต้องอ้อนวอนกันเลยทีเดียว) แล้วจุดประสงค์จริงๆของการเรียนพิเศษคืออะไร มันมีความจำเป็นหรือไม่ ทั้งที่คอร์สเรียนพิเศษแพงกว่าเงินเฉลี่ยของแต่ละวิชาในเงินค่าเทอมเสียอีก แต่ทำไมหลายคนถึงพยายามพาตัวเองเข้าไปเรียนพิเศษกันจัง จริงหรือไม่ที่การเรียนพิเศษได้กลายเป็นค่านิยมผิดๆของวัยรุ่นไทยในปัจจุบันไปเสียแล้ว เรามาหาคำตอบด้วยกันเลยดีกว่าค่ะ

อ่านต่อ >>>

เรียนออนไลน์ง่ายๆ ใช้แค่ 3 อย่าง

การโหนรถเมล์ไปเรียนพิเศษคงไม่ใช่เรื่องจำเป็นอีกต่อไป เมื่อทุกวันนี้ติวเตอร์มากมาย พร้อมที่จะใช้วิธีการสอนออนไลน์ซึ่งเป็นวิธีที่แปลกใหม่ และเหมาะสมกับยุคของเทคโนโลยีสารสนเทศในปัจจุบัน แต่ไม่ใช่ติวเตอร์ทุกคนจะสอนแบบออนไลน์ได้ และไม่ใช้ว่าผู้เรียนทุกคนจะสามารถเรียนแบบออนไลน์ได้ แล้วคุณล่ะ คุณคิดว่าการเรียน-การสอนแบบออนไลน์นี้ใช่คุณหรือเปล่า

อ่านต่อ >>>

สำนวนที่จะทำให้คุณดูหนังฝรั่งได้สนุกมากขึ้น

คิดว่าทุกคนคงจะเคยได้ยินวลีแปลกๆกันมาบ้างไม่มากก็น้อย วลีที่เราได้ยินส่วนใหญ่เราสามารถแปลได้คำต่อคำ แต่แปลกมาก เพราะแปลได้แต่ความหมายมันดูไม่ปกติ เพี้ยนๆไปเลยก็มี วลีเหล่านี้เรียกว่า สำนวนค่ะ สำนวนคือคำที่ใช้เปรียบเปรยจำพวกหนึ่ง เหมือนกับในภาษาไทยที่เราก็มีสำนวน สุภาษิต เช่น กระต่ายตื่นตูม หรือ พายเรือในอ่างเป็นต้น คนที่ใช้สำนวนเหล่านี้เค้าไม่ได้หมายความว่าคนฟังนั้นพายเรือในอ่างจริงๆ ถูกไหมค่ะ เค้าแค่เปรียบเทียบให้ฟังเท่านั้นว่าสิ่งที่ผู้ฟังทำอยู่นั้น ไม่มีความคืบหน้าอะไรเลย เสมือนการพายเรือวนไปวนมาอยู่ในอ่าง พายไปแค่ไหนก็วนกลับมาที่เดิม ไม่ถึงจุดหมายเสียที เหนื่อยก็เหนื่อย แถมเสียเวลาอีกด้วย ส่วนสาเหตุว่าทำไมต้องใช้สำนวน ก็เพราะการใช้สำนวนมันสามารถให้ภาพและความรู้สึกที่ชัดเจนโดยไม่ต้องมานั่งอธิบายกันเป็นฉากๆยังไงล่ะค่ะ

อ่านต่อ >>>

คำศัพท์ต้องระวัง ถ้าไม่อยากหน้าแตก

มิ้นรู้สึกอายเหมือนกันนะที่จะบอกว่า หลายๆครั้งมิ้นใช้คำศัพท์ผิด แม้ว่ามันจะเป็นคำง่ายๆนี่แหละ ที่น่าอายกว่านั้นคือความหมายมันไม่ได้คล้ายกันเอาซะเลย ทำให้ประโยคที่มิ้นพูดมันฟังดูตลกไปซะงั้น ก็เพราะในภาษาอังกฤษน่ะ มันมีหลายคำที่คล้ายกันมาก บางทีก็ต่างกันแค่การเว้นวรรค บางทีก็ต่างกันแค่พยัญชนะตัวเดียว แต่สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ต่างกันค่ะ นั่นคือความหมายผิดเพี้ยนจากที่ต้องการจะสื่อ จนเกิดเรื่องหน้าแตกขึ้นเป็นประจำ

อ่านต่อ >>>

Terms of service · Privacy policy
© 2014-2019 DoneMaster