แชร์บทความนี้

หากคำว่า "Hello" หรือ "How are you?" มันเรียบง่ายเกินไป และไม่ได้ฟังดูพิเศษอะไร แต่คุณอยากให้คนฟังรู้สึกประทับใจหรือจำคุณได้ในการพบกันเป็นครั้งที่สอง คุณอาจพิจารณาคำทักทายอื่นๆดูบ้าง คำทักทายภาษาอังกฤษมีมากกว่าแค่ "Hello" กับ "How are you?" แต่มีอะไรบ้างล่ะ และสามารถใช้ในสถานการณ์ไหนได้บ้างนะ?

การทักทายและแสดงอารมณ์ทั่วไป

คุณสามารถทักทายแบบเป็นกันเองนี้กับเพื่อนๆ ครอบครัว และผู้คนที่คุณพบเจอเป็นประจำได้

Hey, Hey man, หรือ Hi

คุณสามารถพูดว่า “hey” และ “hi” เพื่อทักทายใครสักคนแทนคำว่า “hello” ซึ่งทั้งสองคำนี้มักเป็นที่นิยมใช้ในกลุ่มวัยรุ่น ในขณะที่ “hi” เหมาะกับสถาณการณ์ที่เป็นกันเอง ส่วน “hey” จะใช้กับคนที่คุณได้รู้จักหรือพบเจอกันมาก่อน หากคุณพูด “hey” กับคนแปลกหน้า อาจจะทำให้เขาเข้าใจผิดและคิดหนักว่า จริงๆแล้วเขาเคยเจอคุณมาก่อนด้วยหรอ! คุณยังสามารถเพิ่มคำว่า “man” ต่อท้ายคำว่า “hey” เมื่อทักทายเพื่อนเพศชาย คนบางคนอาจจะพูดว่า “hey man” เพื่อทักทายรุ่นน้องผู้หญิงแต่คุณควรใช้ก็ต่อเมื่อคุณรู้จักรุ่นน้องคนนั้นดีแล้วเท่านั้นนะ ควรจำไว้เสมอว่า “hey” ไม่ได้มีความหมายเหมือนกับ “hello” เสมอไป “hey” ในบางครั้งสามารถใช้ในการเรียกร้องความสนใจได้เช่นเดียวกัน

How’s it going? หรือ How are you doing?

ประโยคเหล่านี้คือการถาม “how are you?” อย่างเป็นกันเอง ถ้าคุณอยากให้ฟังสุภาพ คุณสามารถใช้ “how are you?” เช่นเดิมได้ อย่างไรก็ตามคุณสามารถใช้ทั้งสองประโยคดังกล่าวทักทายคนได้เกือบทุกกลุ่มคนเลย คำว่า “going” มักจะถูกย่อให้เหลือเพียงเสียง “go-in” คุณสามารถตอบคำถามดังกล่าวด้วยประโยคว่า “it’s going well” หรือ “I’m doing well” ขึ้นอยู่กับคำถาม ถึงแม้อาจจะไม่ถูกต้องตามหลักไวยากรณ์ แต่คนส่วนใหญ่อาจตอบกลับเพียงแค่ “good” เหมือนเวลาตอบกลับคำถาม “how are you?” คุณสามารถถามกลับสั้นๆว่า “and you?" ได้

What’s up?, What’s new?, หรือ What’s going on?

เป็นการทักทายแบบเป็นการเองอีกแบบที่ใช้แทนประโยค “how are you? ได้ ซึ่งมักจะใช้ในการทักทายคนที่คุณเคยพบเจอมาก่อน ส่วนมากคนมักตอบกลับว่า “nothing” หรือ “not much” หรือถ้าอยากจะเริ่มต้นการสนทนาเล็กๆน้อยๆก่อน คุณอาจเกริ่นถึงเรื่องราวที่น่าสนใจที่กำลังเกิดขึ้นในชีวิตคุณขณะนั้น ก่อนที่จะถามว่า “what about you?” เพื่อให้เกิดการสนทนาต่อไป

How’s everything ? How are things? หรือ How’s life?

เป็นการทักทายอีกแบบที่เป็นที่นิยมนอกเหนือจาก “how are you?” สามารถใช้ทักทายเป็นกันเองกับใครก็ได้ แต่มักจะใช้กับคนที่คุณรู้จักแล้ว ในการตอบกลับ สามารถตอบว่า “good” หรือ “not bad” คุณอาจจะเริ่มต้นทักทายด้วยการเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นในชีวิตของคุณขณะนั้น และถามคู่สนทนาของคุณว่า “what about you?” หรือคำทักทายอื่นๆ

How’s your day? หรือ How’s your day going?

คำถามนี้มีความหมายเดียวกับ “how are you?” ซึ่งไม่เจาะจงในเรื่องของเวลาขณะที่ถาม แต่เป็นช่วงเวลาที่ผ่านมาทั้งวันของคุณ คุณควรจะใช้คำทักท้ายนี้ในช่วงท้ายของวันกับคนที่คุณพบเจอเป็นประจำ

ตัวอย่างเช่น คุณอาจจะถามเพื่อนร่วมงานของคุณด้วยคำถามดังกล่าวในช่วงบ่ายของวัน หรือพนักงานแคชเชียร์ที่เจอที่ร้านขายของทุกช่วงเย็น

“It’s going well” นั้นเป็นการตอบที่ถูกต้องตามหลักไวยากรณ์ แต่หลายๆคนมักจะตอบสั้นๆว่า “fine” “good” หรือ “alright” อย่างไรก็ตาม จะสังเกตได้ว่า “good” “fine” หรือ “not bad” นั้นเป็นคำตอบกลับที่ใช้กับทุกการทักทาย

Good to see you หรือ Nice to see you

การทักทายเป็นกันเองแบบนี้มักใช้กับเพื่อนๆ เพื่อนร่วมงาน หรือสมาชิกในครอบครัว ที่คุณไม่เจอพวกเขามาสักพัก เพื่อนที่สนิทมักกอดกันเวลาที่ทักทาย โดยเฉพาะเวลาที่พวกเขาไม่ได้เจอกันมาเป็นช่วงระยะเวลาหนึ่ง คุณอาจจะกล่าวคำทักทายนี้ในขณะที่กอดหรือจับมือ ขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ของคุณกับคู่สนทนา

Long time no see หรือ It’s been a while

การทักทายแบบนี้ใช้ในเวลาที่คุณไม่ได้เจอคู่สนทนามาเป็นเวลานาน โดยเฉพาะการเจอกันอย่างไม่คาดคิด นานแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับคุณเจอคนๆนั้นบ่อยแค่ไหน ยกตัวอย่างเช่น คุณสามารถทักทายแบบนี้ต่อเมื่อเพื่อนที่เจอกันทุกๆสัปดาห์แต่แล้วอยู่ๆคุณกลับไม่เจอเขาเลยประมาณสองสามเดือนหรือนานกว่านั้น ปกติแล้ว วลีเหล่านี้มักจะตามด้วยคำถาม เช่น “how are you” “how have you been?” หรือ “what’s new?”

การทักทายในเชิงธุรกิจและการทักทายอย่างสุภาพ

การทักทายอย่างสุภาพนั้นถือว่าเป็นการเริ่มต้นการสนทนาที่ดีในสถาณการณ์เชิงธุรกิจ หลังจากนั้นค่อยสังเกตว่าเพื่อนร่วมงานหรือคู่ค้าทางธุรกิจทักทายคุณอย่างไร เป็นความคิดที่ดีที่จะรอให้คนอื่นๆเริ่มพูดอย่างเป็นกันเองกับคุณก่อนที่คุณจะเริ่มพูดอย่างเป็นกันเองในวงสนทนา คุณจะพบว่า เมื่อคุณเริ่มรู้จักพวกเขามากขึ้นสักพัก ผู้คนก็จะเริ่มทักทายเป็นกันเองกับคุณเมื่อเวลาผ่านไป การทักทายอย่างสุภาพควรใช้เมื่อคุณพบกับคนที่มีอายุมากกว่า

Good morning, Good afternoon, หรือ Good evening

วลีเหล่านี้ คือการพูด “hello” อย่างสุภาพในภาษาอังกฤษซึ่งจะเปลี่ยนไปขึ้นอยู่กับเวลาของวัน จำไว้เสมอว่า “good night” คือ ราตรีสวัสดิ์ ใช้เมื่อต้องการบอกลา คุณจะใช้คำนี้ในการทักทายตอนกลางคืนไม่ได้ ถ้าคุณเจอใครในช่วงสายๆของวัน จำไว้ว่าควรทักทายพวกเขาด้วย “good evening” ไม่ใช่ “good night” สำหรับ good morning นั้นสามารถพูดให้เป็นกันเองได้ เพียงพูดว่า “morning” คุณยังสามารถใช้ “afternoon” หรือ “evening” เป็นการทักทายอย่างไม่เป็นทางการ แต่ว่าไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไรนัก

It’s nice to meet you หรือ Pleased to meet you

ถือว่าเป็นการทักทายที่สุภาพเหมาะสม คุณสามารถใช้คำทักทายนี้กับคนที่เจอกันครั้งแรกจะทำให้คุณดูเป็นคนสุภาพอัธยาศัยดี จำไว้ว่าจะใช้คำทักทายนี้ก็ต่อเมื่อเจอกันครั้งแรกเท่านั้น เมื่อเจอกันครั้งต่อไป เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณจำเขาหรือเธอได้ คุณสามารถพูดว่า “it’s nice to see you again”

How have you been?

การทักทายนี้ใช้เฉพาะกับคนที่คุณเคยเจอมาแล้ว ถ้าใครคนหนึ่งถามคุณว่า “how have you been?” แสดงว่าพวกเขาอยากรู้ว่าคุณเป็นไงบ้างตั้งแต่ครั้งที่แล้วที่เจอกัน

How do you do?

คำถามนี้ถือว่าเป็นการทักทายที่สุภาพมากๆและถือว่าไม่ใช่ทำทักทายทั่วๆไป มักจะใช้โดยกลุ่มคนที่มีอายุ การตอบกลับที่เหมาะสมคือ “I’m doing well” อาจจะฟังดูแปลกๆ แต่คนบางคนก็ย้อนถามคำถามกลับไปว่า “how do you do?” เป็นการตอบรับการทักทาย

แสลงในการทักทายต่างๆ

แสลงที่ใช้ในการทักทายนั้นถือว่าเป็นการทักทายที่ไม่เป็นทางการมากๆ และควรใช้กับผู้คนที่คุณรู้จักดีจริงๆหรือรู้สึกสนิทสนม จำไว้เสมอว่า คำแสลงส่วนใหญ่นั้น เป็นคำศัพท์เฉพาะถิ่น สมมติว่า คุณใช้คำแสลงของชาวออสเตรเลียกับชาวอเมริกาอาจจะทำให้ชาวอเมริการู้สีกแปลกไม่แน่ใจว่าคุณสื่อถึงอะไรได้ อย่างไรก็ตามคุณควรจะเรียนรู้คำแสลงท้องถิ่นของประเทศที่คุณอยู่ แต่ตัวอย่างที่เรายกมานั้นจะเป็นคำแสลงที่รู้จักกันโดยทั่วไป

Yo!

เป็นการทักทายที่ไม่เป็นทางการ มักใช้ในประเทศอเมริกา มีจุดเริ่มต้นจากกลุ่มฮิบฮอปสมัย 1990 และนำมาใช้กันเล่นๆจนถึงปัจจุบัน การทักทายแบบนี้ควรใช้กับเพื่อนที่สนิทมากๆเท่านั้น ไม่ควรใช้ในทางธุรกิจ

Are you OK? You alright? หรือ Alright mate?

เป็นการทักทายกันเองที่ใช้แทนได้ทั้ง “hello” และ “how are you” เป็นที่นิยมในประเทศอังกฤษ คุณสามารถตอบกลับได้ว่า “yeah, fine” หรือ ง่ายๆ “alright”

Howdy!

เป็นตัวย่อของคำถาม “how do you do?” นั้นเป็นที่รู้จักกันทั่วไปในแคนาดาบางส่วนและสหรัฐอเมริกา จำไว้เสมอว่า ถ้าคุณพูดว่า “howdy” นอกบริเวณดังกล่าว ผู้คนจะคิดว่าคุณพูดจาเหมือนคาวบอย และรู้สึกตลกก็เป็นได้

Sup? หรือ Whazzup?

การทักทายเหล่านี้ย่อมาจาก “what’s up?” ซึ่งถือว่าเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น เหมือนกับ “what’s up?” คุณสามารถตอบกับผู้ถามว่า “nothing” หรือ “not much” ได้

G’day mate!

เป็นการทักทายอย่างเป็นกันเองของชาวออสเตรเลียซึ่งย่อมาจาก “good day” จำไว้ว่าการทักทายของคนออสเตรเลียมักจะใช้คำว่า “ya” แทนคำว่า “you” ซึ่ง “how are ya?” ซึ่งจะมีความหมายเดียวกับ “how are you?” และ “how are ya going?” ก็จะหมายถึง “how’s it going?” หรือ “how are you doing?”

Hiya!

ย่อมาจาก “how are you?” ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในบางพื้นที่ของประเทศอังกฤษ อย่างไรก็ตาม คุณไม่จำเป็นต้องตอบกลับคำถามนี้ คุณอาจจะพูดเพียง “hey!” กลับไปก็ได้

เราหวังว่าคุณจะสนุกกับการลองใช้คำทักทายต่างๆเหล่านี้กับเพื่อนต่างชาติของคุณ แล้วคุณจะเห็นว่าการทักทายผู้คนด้วยคำทักทายที่หลากหลายจะช่วยให้คุณใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น และอาจจะทำให้การเรียนภาษาอังกฤษสนุกและน่าสนใจมากยิ่งขึ้นสำหรับคุณ

ติดตามเราเพื่อได้รับความรู้มากขึ้น

สนใจอยากเรียนรู้เรื่องเหล่านี้เพิ่มเติมหรือไม่? เรามีคนที่จะช่วยคลายข้อสงสัยให้คุณได้

กดดูรายการครูสอนภาษาอังกฤษ
Terms of service · Privacy policy
© 2014-2021 BestKru