12 ช่องยูทูปสุดเจ๋งสำหรับเรียนภาษาอังกฤษฟรี

คุณเคยเรียนภาษาอังกฤษบนยูทูปหรือไม่? ในตอนนี้ยูทูปไม่ได้มีเพียงวิดีโอที่ไร้สาระอีกต่อไป แต่ยังมีวิดีโอที่น่าสนใจและสนุกสนานสำหรับเรียนภาษาอังกฤษได้ฟรีอีกด้วย แต่ถ้าคุณยังสับสนไม่รู้ว่าจะหาวิดีโอเหล่านั้นได้อย่างไรล่ะก็ เราได้รวบรวม 12 ช่องสุดฮิตไว้ในบทความนี้ เพื่อให้คุณได้เรียนภาษาอังกฤษได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

1. Speak English with Misterduncan

เป็นหนึ่งในช่องยูทูปที่มีความนิยมที่สุดในการเรียนภาษาอังกฤษ มิสเตอร์ดันแคนมีความหลงใหลในหัวข้อที่สอน เขามีความตื่นเต้นในการสอนภาษาอังกฤษและคุณจะรู้สึกถึงความตั้งใจในการทำวิดีโอของเขา เขาใช้มุขตลกบ่อยครั้งเพื่อช่วยให้คุณเรียนรู้ได้ดียิ่งขึ้น มิสเตอร์ดันแคนเปิดโอกาสให้คนทุกมุมโลกเรียนภาษาอังกฤษผ่านช่องบนยูทูปที่เขาตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2006 บนช่องยูทูปของเขาจะมีบทเรียนมากมาย ไม่ว่าจะเกี่ยวกับโครงสร้างภาษาอังกฤษ คำแสลง ข่าว แฟชั่น และการเงิน วิดีโอของเขานั้นง่ายต่อการเข้าใจและเน้นการพูดมากกว่าไวยากรณ์

2. Learn English with EnglishClass101.com

ช่องยูทูปนี้ถูกออกแบบเพื่อให้ผู้เรียนได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษอย่างรวดเร็ว บทเรียนน่าสนใจต่างๆแสดงถึงมุมมองทางวัฒนธรรมของชาวอเมริกันและบริติช ซึ่งจะทำให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับประเทศเหล่านี้มากขึ้นผ่านการเรียนภาษาอีกด้วย

3. Real English

Real English เป็นช่องเรียนภาษาอังกฤษที่ดีที่สุดช่องหนึ่งสำหรับผู้เริ่มเรียนน อีกทั้งยังมีห้องสมุดขนาดใหญ่ให้เข้าถึงบทเรียนต่างๆได้ฟรี ในแต่ละบทเรียนจะมีวิดีโอ 2 วิดีโอ อันหนึ่งมีคำบรรยายและอีกอันหนึ่งไม่มี รวมถึงแบบฝึกหัดอย่างครบถ้วน การแสดงให้เห็นถึงคนและสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในชีวิตประจำวัน จะทำให้คุณได้สัมผัสถึงวิธีการพูดภาษาอังกฤษที่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบัน

4. BBC Learn English

จากหนึ่งในบริษัทบรอดแคสต์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของโลก (the British Broadcasting Corporation) ได้มาสร้างบทเรียนภาษาอังกฤษฟรีจำนวนมาก มีวิดีโอหลายแบบไม่ว่าจะเป็น สถานการณ์ในชีวิตประจำวัน การ์ตูน และ บทสัมภาษณ์ อีกทั้งยังมีวิดีโอชุดสำหรับคำศัพท์ที่คุณได้ยินจากข่าว ถึงแม้วิดีโอเหล่านี้จะสั้นแต่ก็เต็มไปด้วยข้อมูลน่ารู้

5. British Council: Learn English Kids

บทเพลงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยในการเรียนภาษาใหม่ได้อย่างสนุกและมีประสิทธิผลมากที่สุด ท่วงทำนองและจังหวะจะช่วยเรื่องความจำได้เป็นอย่างดี เหมาะสมอย่างมากในการเรียนรู้คำกริยาใหม่ๆ การแสดงสีหน้าและภาษาพูดต่างๆ เด็กเล็กที่เรียนรู้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองจะได้รับประโยชน์จากการฟังและการร้องเพลงไปพร้อมๆกับทำนองสำหรับเด็กที่ช่วยในการพัฒนาทักษะการจำ

The British Council’s Learn English Kids เป็นช่องที่ยอดเยี่ยมเต็มไปด้วยวิดีโอการ์ตูนเคลื่อนไหวพร้อมกับทำนองสำหรับเด็ก แต่ละวิดีโอถูกสร้างอย่างดีด้วยตัวการ์ตูนที่ให้ความสนุกพร้อมกับคำบรรยายภาษาอังกฤษ

เป็นที่รู้กันว่าเด็กๆชอบอ่านนิทาน ในช่องยูทูปของ British Council จึงมีอนิเมชั่นเกี่ยวกับเรื่องเล่านิทานสุดโปรดของเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็น โกลดิล็อกส์กับหมีสามตัว แจ็คผู้ฆ่ายักษ์ และหนูน้อยหมวกแดง การ์ตูนเหล่านี้จะแสดงพร้อมกับท่วงทำนองและคำบรรยายภาษาอังกฤษ

นอกจากนี้ บนช่องนี้ยังมีวิดีโอสอนคำศัพท์ประจำสัปดาห์ที่คุณสามารถดูและฟังเด็กๆจากทั่วโลกพูดออกเสียงคำศัพท์ใหม่ๆได้อีกด้วย

6. Business English Pod

คุณอาจสามารถถามเส้นทาง สั่งอาหารในร้านอาหาร หรือบอกเวลาเป็นภาษาอังกฤษได้ แต่ถ้าคุณต้องเข้าประชุมธุรกิจที่ใช้ภาษาอังกฤษล่ะ? ไม่ต้องเป็นกังวลไป Business English Pod ได้รวบรวมไว้ให้แล้ว พร้อมทั้งบทเรียนที่มีหัวข้อเกี่ยวกับ การบริหารห่วงโซ่อุปทาน การเงินและเศรษฐกิจ กฎหมายสัญญา

7. VOA Learning English

VOA จะแตกต่างไปจากช่องอื่นๆ ตัวช่องมีการนำเสนอการรายงานข่าวพร้อมคำบรรยายการอ่านข่าวในความเร็วที่ช้าว่าความเร็วปกติ ซึ่งเป็นการให้เวลาผู้ชมฟังทุกคำอย่างชัดเจนและเห็นรูปปากของผู้ประกาศข่าวอ่านสคริปท์

VOA นั้นยังโพสต์ Google+ Hangouts ที่มีคู่สายจากทั่วโลกมาพูดคุยเป็นภาษาอังกฤษเกี่ยวกับเรื่องราวในข่าวที่ได้นำเสนอไป และยังมีอีก Hangouts หนึ่งที่คอยให้เทคนิคเกี่ยวกับไวยากรณ์และมุมมองการพูดภาษาอังกฤษต่างๆ

8. Jennifer ESL

English with Jennifer เป็นช่องที่รวบรวมวิดีโอมากกว่า 200 วิดีโอที่จัดกลุ่มผ่านการใช้เพลย์ลิส มีบทเรียนสำหรับผู้เริ่มเรียน บทเรียนในการพัฒนาการเขียนเป็นภาษาอังกฤษ และบทเรียนเกี่ยวกับไวยากรณ์ และอื่นๆอีกมากมาย

สิ่งที่ทำให้ช่องนี้มีความแตกต่างไปจากช่องอื่นๆคือความใหม่และความเรียบง่ายในการนำเสนอ และยังให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับการออกเสียง แต่ละวิดีโอจะไม่มีสคริปท์และนักแสดง แต่เป็นการอัดวิดีโอสดๆ แสดงให้เห็นถึงการพูดภาษาอังกฤษแบบธรรมชาติ สิ่งทีี่มีเหมือนกับช่องอื่นๆคือการมีกิจกรรมการโต้ตอบเช่นเดียวกัน

9. Linguaspectrum Interesting English

Linguaspectrum Interesting English ใช้วิธีการที่แตกต่างจากช่องเรียนภาษาอังกฤษอื่นๆ ช่องนี้มุ่งเน้นเรียนรู้สิ่งที่น่าสนใจต่างๆ ที่คุณอาจจะพบเจอในชีิวิตประจำวันยกตัวอย่างเช่น บทเรียนเกี่ยวกับคำศัพท์ที่คุณจะต้องใช้ในสนามบิน แมลงที่เดินยั้วเยี้ยะ หรือชนิดของเครื่องเล่นดนตรี

ช่องนี้ใช้การพูดตรงไปตรงมาพร้อมกับคำบรรยาย และในบางครั้งก็จะมีฉากที่น่าประทับใจอยู่ด้วย บทเรียนทั้งหมดจะเชื่อมกับกิจกรรมโต้ตอบที่ช่วยในการทบทวนบทเรียนบนเว็บไซต์ของ Linguaspectrum ฟรีเช่นเดียวกัน

10. EF podEnglish

เรียนภาษาอังกฤษจากยูทูปกลายเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้นกับ EF pod English วิดีโอที่ดูดีมีสไตล์ของพวกเขานำเสนอบทเรียนภาษาอังกฤษในระยะเวลาสั้นทันใจเพียง 5 นาที สำหรับผู้เรียนภาษาอังกฤษในทุกระดับ ตั้งแต่ ระดับเริ่มต้นจนไปถึงขึ้นสูง บทเรียนสร้างขึ้นอย่างรอบคอบด้วยแผนการเรียน 3 ส่วน คือ การดู การเรียนรู้ และการลองทำ อีกทั้งยังมีหัวข้อที่หลากหลายเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น ครอบครัว สัตว์เลี้ยง เส้นทาง อากาศ ภาพยนต์ เทคโนโลยี บางบทเรียนจะมีการใช้มุขขบขันเพื่อให้เข้าใจเนื้อหาสำคัญ นี่คือจุดเด่นที่ทำให้การเรียนง่ายขึ้นและช่วยเพิ่มความมั่นใจในการจำคำศัพท์ใหม่ๆได้ดียิ่งขึ้น

11. Learn American English

แน่นอนว่า ภาษาอังกฤษแบบบริติชไม่ได้เป็นภาษาอังกฤษประเภทเดียวที่พูดกันทั่วโลก ช่องนี้จะนำเสนอให้เห็นคำศัพท์ภาษาอังกฤษแบบอเมริกันที่ใช้กันทั่วไปซึ่งแตกต่างไปจากแบบบริติช

รวมถึงแสลง สำนวน หรือวลี ของที่คนอเมริกันใช้กัน

12. Holmwood’s Online Learning

มีวิดีโอที่ได้รับการคัดเลือกเป็นอย่างดีเพื่อสอนเกี่ยวกับพื้นฐานไวยากรณ์ภาษาอังกฤษและอื่นๆอีกมากมาย มีการนำเสนอที่ชัดเจนและกระชับ ทำให้ผู้เรียนมีความสนุกสนานในการดูบทเรียนต่างๆ

ข้อสำคัญข้อหนึ่งในการเรียนภาษาอังกฤษบนยูทูปคือ ถึงบทเรียนส่วนใหญ่ในช่องยูทูปต่างๆที่ได้กล่าวไปแล้วนั้นจะสั้นและกระชับ แต่นำเสนอข้อมูลสำคัญมากมายที่ง่ายต่อการทำความเข้าใจซึ่งจะทำให้คุณไม่วอกแวก การเรียนรู้บทเรียนสั้นๆหนึ่งบทต่อวันจะทำให้คุณสัมผัสได้ถึงความแตกต่างในการพูดภาษาอังกฤษของคุณเพียงในระยะเวลาไม่นาน

อัพเดทล่าสุด: