แชร์บทความนี้

เลขอารบิกเป็นสัญลักษณ์ตัวเลขที่มีคนใช้มากที่สุดในโลกเลย ในประเทศไทย แม้จะมีการให้เด็กๆเรียนเลขไทยและคัดเลขไทยตั้งแต่ชั้นประถม แต่คงต้องยอมรับจริงๆ ว่านอกจากความสามารถในการอ่านเลขไทยแล้ว เราก็ไม่ได้ใช้เลขไทยในชีวิตประจำวันมากเท่าไหร่ เราจะใช้เลขอารบิกมากกว่า

เลขอารบิกมีอะไรบ้าง?

เลขอารบิกจะมี 10 จำนวน คือ

0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9

ส่วนจำนวนอื่นๆก็คือการเอาเลข 10 ตัวนี้มาผสมกันนั่นเองค่ะ

ใครเป็นคนคิดเลขอารบิก?

คนคิดเลขอารบิกจริงๆแล้วเป็นนักคณิตศาสตร์ชาวอินเดียค่ะ โดยถูกคิดมาตั้งแต่ราวๆ ปีค.ศ. 500 นู่นแล้ว ต่อมาถูกพัฒนาเป็นเลขอารบิกในภายหลังในแอฟริกาเหนือค่ะ และในศตวรรษที่ 10 ชาวอาหรับ(ใช้ภาษาอารบิก)ที่อาศัยอยู่ในแอฟริกาเหนือ ได้นำเลขอารบิกมาใช้ในยุโรปและอเมริกา อันนี้เป็นสาเหตุให้ตัวเลขพวกนี้ถูกเรียกว่า เลขอารบิก ค่ะ

เริ่มแรกเนี่ยเลขอารบิกมีหลายรูปแบบ มันไม่เป็นมาตรฐานเท่าไหร่ เพราะนักคณิตศาสตร์ยังไม่สามารถตกลงกันได้ว่าจะใช้รูปแบบไหนเป็นมาตรฐาน ทำให้คนใช้ก็เลือกใช้รูปแบบที่ตัวเองได้ประโยชน์มากที่สุดในสถานการณ์นั้นๆ

เหตุการณ์ที่สำคัญต่อมาที่ทำให้เลขอารบิกมีมาตรฐานและถูกใช้อย่างแพร่หลาย คือนักคณิตศาสตร์ชาวอิตาลีชื่อ

เลโอนาร์โด ฟีโบนัชชี (เลโอนาร์โดแห่งปีซา)

ได้เผยแพร่การเขียนและวิธีคำนวณระบบจำนวนฐานสิบที่ให้ค่าตามหลักแบบอารบิกที่ใช้ในปัจจุบันในหนังสือชื่อ

Liber Abaci (คำภีร์แห่งการคำนวณ)

เมื่อปี ค.ศ. 1202 ตอนนั้นฟีโบนัชชีอายุได้เพียง 32 ปีเท่านั้นเองค่ะ เหตุการณ์นี้ทำให้หลายคนยกย่องเขาว่าเป็นนักคณิตศาสตร์ที่เก่งที่สุดในยุคกลางเลย

ต่อมาในศตวรรษที่ 15 มีการใช้เลขอารบิกอย่างแพร่หลายในยุโรป จนกระทั่งปลายศตวรรษที่ 18 ที่ตัวเลขทั้งหมดในยุโรปได้เปลี่ยนมาใช้เลขอารบิกที่ใช้ในปัจจุบัน

ข่าวลือ

มีข่าวลือว่าค่าของเลขอารบิกมาจากการเพิ่มขึ้นของจำนวนมุมของตัวเลข แต่ไม่มีหลักฐานใดๆเลยที่ยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง นอกจากนั้นสมัยแรกๆ การเขียนตัวเลขอารบิกก็ไม่ได้เขียนแบบปัจจุบันเป๊ะๆ บางตัวก็คล้ายกัน บางตัวก็ดูเหมือนกัน บางตัวนี่ไม่ได้มีหน้าตาเหมือนตัวปัจจุบันที่ใช้เลย จึงน่าจะสรุปได้ว่าข่าวลือก็คือข่าวลือเท่านั้นค่ะ ไม่น่าจะใช่เรื่องจริงแต่อย่างใด

การเข้ารหัส

การเข้ารหัสหรือการแปลงเลขอารบิกเป็นรหัสแบบอื่นๆ เช่น รหัสมอส, รหัส ASCII เป็นต้น ซึ่งรหัสที่ได้นำไปใช้ในการสื่อสารทางไฟฟ้า วิทยุ และการสื่อสารทางดิจิตอลอื่นๆค่ะ

ติดตามเราเพื่อได้รับความรู้มากขึ้น

สนใจอยากเรียนรู้เรื่องเหล่านี้เพิ่มเติมหรือไม่? เรามีคนที่จะช่วยคลายข้อสงสัยให้คุณได้

กดดูรายการครูสอนคณิตศาสตร์
Terms of service · Privacy policy
© 2014-2021 BestKru