แชร์บทความนี้

อยากได้เกมส์แบบไหนอะคะ? เดี๋ยวนี้มันมีทั้งเกมส์ออฟไลน์และออนไลน์เลย แต่เกมส์สำหรับเด็ก เราอยากให้คุณพ่อคุณแม่เล่นเกมส์พวกบอร์ดเกมส์มากกว่า เพราะขึ้นชื่อว่าเด็ก พอได้ดูหน้าจอหน่อย ความสนใจเค้าจะหักเหได้ง่ายค่ะ

เกมส์ที่ช่วยบวกเลข(บางเกมส์จะได้ลบเลขด้วย) ส่วนใหญ่จะเป็นเกมส์ที่ต้องใช้เล่นกับลูกเต๋านะคะ

เกมส์เศรษฐี

เกมส์นี้ไม่มีใครไม่รู้จัก เป็นที่นิยมมาก เดี๋ยวนี้มีเกมส์เศรษฐีสำหรับเด็กออกมาขายแล้วนะคะ ภาษาอังกฤษจะเขียนว่า Monopoly Junior จะง่ายกว่าและไม่ซับซ้อนเท่าของผู้ใหญ่ค่ะ สิ่งที่ได้จากเกมส์นี้หลักๆเลยคือได้บวกลบเงินทอนในเกมส์ค่ะ ข้อเสียคือกว่าเกมส์จะจบนี่ใช้เวลานานไปนิดหนึ่ง

  เกมส์บันไดงู แบบ 2 ลูกเต๋า

  แทนที่จะใช้ลูกเต๋าลูกเดียวแล้วให้น้องๆโยน ลองใช้ 2 ลูกแทนค่ะ ทุกครั้งเด็กๆต้องโยนลูกเต๋าทั้งสองลูก แล้วเอาค่าที่ได้มาบวกกัน จากนั้นจึงจะเลื่อนตัวในเกมส์ได้

   เกมส์รถแข่ง

   เกมส์นี้เราซื้อมาเล่นกับน้องที่บ้าน พอดีน้องชายชอบรถ แล้วหน้ากล่องมันมีรูปรถแข่ง น้องเราก็ร่ำร้องขอให้ซื้อให้หน่อย ในเกมส์มีลูกเต๋าอันหนึ่ง บอร์ดเกมส์อันหนึ่ง แล้วก็ตัวแทนผู้เล่นเป็นสีต่างๆค่ะ เวลาเล่น เราก็ต้องโยนลูกเต๋า โยนได้เท่าไหร่ก็เลื่อนไปตามนั้น คล้ายๆเกมส์บันไดงูค่ะ เว้นแต่มันไม่มีบันได มันจะมีบางช่องที่หากเราตกลงไปแล้ว เราจะได้บวกเพิ่มคือได้เดินหน้าเพิ่มตามที่มันกำหนดในช่องนั้นว่าจะได้เดินเพิ่มกี่ครั้ง และบางช่องก็เป็นลบค่ะ คือต้องถอยหลังนั่นเอง คนชนะคือคนที่ถึงเส้นชัยก่อน

    เกมส์บวกการ์ด

    เกมส์นี้คุณพ่อคุณแม่สามารถทำการ์ดเป็นตัวเลข 0-9 สัก 2-3 ชุด หรือ ซื้อเกมส์การ์ดที่มีตัวเลข 0-9 ในเกมส์ (เช่นเกมส์อูโน่ หาซื้อได้แถวเอเชียบุ๊คค่ะ) เลือกเอาแต่ตัวเลขนะคะ เอามาสับรวมกัน แล้วให้คุณแม่จั่วออกมาหนึ่งใบ และน้องๆจั่วมาหนึ่งใบ จากนั้นคนเล่นต้องบวกเลขที่อยู่บนการ์ดที่จั่วออกมาเข้าด้วยกัน คนที่ตอบถูกคนแรกชนะค่ะ

     บทบาทสมมุติร้านค้า

     อันนี้เป็นการเลียนแบบคนซื้อคนขาย นอกจากสอนให้น้องๆได้รู้จักการบวกลบแล้ว ยังช่วยให้รู้จักการซื้อขายของอีกด้วย ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อจริงๆค่ะ ว่าเด็กๆ 2-4 ขวบเนี่ยจะชอบเล่นบทบาทสมมุติร้านค้ามาก ไม่ว่าจะเป็นเด็กผู้หญิงหรือเด็กผู้ชาย ยิ่งมีเครื่องคิดเงิน และแบงค์ปลอม เหรียญปลอมให้เล่นให้สมบทบาท เด็กๆจะติดหนึบไม่ไปไหนเลย ปัญหาคือ เด็กๆทุกคนอยากจะเป็นคนขาย อาจเกิดการแย่งเครื่องคิดเงินกันได้

     จริงๆเกมส์ที่ช่วยเสริมทักษะทางคณิตศาสตร์มีอีกเยอะเลยค่ะ มีคนผลิตบอร์ดเกมส์ที่น่าสนใจและมีสีสันสวยงามออกมาเยอะแยะเลย แต่อันที่เรายกตัวอย่างมานี่คือเลือกอันที่หาง่ายและลองเล่นกับเด็กๆที่บ้านดูแล้วเด็กๆชอบค่ะ ถ้ามีเวลาว่างๆ ลองไปดูร้านขายหนังสือ เช่น เอเชียบุ๊ค บีทูเอส หรือซีเอ็ด จะมีเกมส์ที่ช่วยพัฒนาทักษะเด็กหลายเกมส์ ส่วนร้านขายของเล่น เช่น ร้านทอยส์อาร์อัส ก็มีบอร์ดเกมส์เยอะค่ะ แต่อาจจะต้องไปดูที่ร้านใหญ่ๆหน่อย เช่นในเมกาบางนา คือทั้งชั้นจะเต็มไปด้วยบอร์ดเกมส์น่าเล่นทั้งนั้นเลย

     ติดตามเราเพื่อได้รับความรู้มากขึ้น

     สนใจอยากเรียนรู้เรื่องเหล่านี้เพิ่มเติมหรือไม่? เรามีคนที่จะช่วยคลายข้อสงสัยให้คุณได้

     กดดูรายการครูสอนคณิตศาสตร์
     Terms of service · Privacy policy
     © 2014-2021 BestKru