แชร์บทความนี้

หลายๆคนลงทุนจ่ายเงินก้อนโตไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน หรือไปเรียนที่ต่างประเทศเพื่อพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ แต่จะดีกว่าไหมคะ ถ้าเราสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของเราทั้งฟัง พูด อ่าน เขียนได้ที่ประเทศไทยโดยไม่ต้องเสียเงินสักบาท! นอกจากได้เรียนฟัง พูด อ่าน เขียนแล้ว บางคนอาจจะยังได้เพื่อนดีๆจากต่างประเทศด้วยนะคะ เรามาดูกันดีกว่าว่ามีเว็บไซต์ดีๆอะไรบ้างค่ะ

elllo elllo.org

elllo จะเน้นไปที่ทักษะการฟัง เราสามารถเลือกฟังสำเนียงการพูดจากผู้คนได้ทั่วโลกในหัวข้อที่แตกต่างกันออกไปเช่น กีฬา ท่องเที่ยว เกมส์ เป็นต้น โดยมีซับไตเติ้ลด้านล่าง อีกทั้งยังสามารถหาเพลงดีๆฟังหรือดูคลิปได้อีกด้วย

livemocha livemocha.com

จุดประสงค์ของlivemocha คือการเรียนภาษาอังกฤษฟรี เมื่อเราลงทะเบียนกับระบบแล้ว เราจะได้รับบทเรียนต่างๆเริ่มจากยากไปง่าย ดดยจะมีเจ้าของภาษาเป็นผู้ตรวจบทเรียนให้แก่คุณค่ะ ซึ่งนอกจากภาษาอังกฤษแล้วก็ยังมีภาษายูเครน หรือรัสเซียอีกด้วย

lang-8 lang-8.com

ในเว็บไซต์นี้จะเน้นไปที่การเขียน หลังจากที่เราได้ลงชื่อกับทางระบบแล้ว ก็ตั้งเป้าหมายว่าภาษาที่ต้องการจะเรียนคือภาษาอะไร ไม่ว่าจะเป็นอังกฤษ ญี่ปุ่น เป็นต้น จากนั้นจึงไปเขียนparagraph ที่ write a new entry โดยอาจจะเป็นparagraph สั้นๆ หรือเป็นการบ้านจากโรงเรียนก็ได้ค่ะ หลังจากนั้นจะมีเจ้าของภาษานั้นมาตรวจสอบการเขียนให้แก่เรา เช่นผิดคำไหน แก้ไขอย่างไรเป็นต้น โดยเว็บไซต์นี้มีเจ้าของภาษาใช้งานอยู่ถึง 190 ประเทศทั่วโลก

Interpals interpals.net

เน้นไปที่การหาทางจดหมายเพื่อนชาวต่างชาติ ซึ่งจะส่งจดหมายกันเป็นทางอีเมล หรือจดหมายจริงๆที่เรียกว่า snail mailก็ได้ค่ะ ลักษณะการใช้งานคือเราจะต้องกรอกโปรไฟล์ แนะนำตัวคร่าวๆ และถ้าอยากมีเพื่อนทางจดหมายไปรษณีย์ก็เช็คที่ช่องrequest ว่า snail mail ค่ะ เพื่อให้เพื่อนที่ต้องการเขียนไปรษณีย์เหมือนกันติดต่อเรา หรือเราไปติดต่อเค้าก็ได้ค่ะ

Shared Talk sharedtalk.com

sharedtalkเป็นเว็บไซต์ให้เราได้ฝึกแชทกับเจ้าของภาษาใดก็ได้ เมื่อเราลงทะเบียนเข้าสู้ระบบแล้ว จะสามารถเลือกประเทศของคนที่อยากจะคุย รวมทั้งเพศและอายุ อีกทั้งยังสามารถส่งจดหมายทักทายได้อีกด้วย

BBC Learning English bbc.co.uk

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้ว ว่า BBC เป็นอีกช่องทางหนึ่งสำหรับการฝึกภาษาอังกฤษ ที่ได้ทั้งไวยากรณ์ คำศัพท์ การออกเสียง เป็นต้น โดยเฉพาะคนที่ต้องการฝึกสำเนียงอังกฤษหรือBritish และเรายังสามารถทำแบบทดสอบได้อีกด้วย สิ่งที่น่าสนใจ คือ ไฟล์เสียงภาษาอังกฤษสั้นๆที่เรียกว่า 6 Minutes English ที่สามารถดาวน์โหลดมาในรูปแบบMP3 เพื่อฝึกฟังได้ง่ายๆอีกด้วย

Omegle omegle.com

เป็นเว็บไวต์แชทเพื่อฝึกภาษาอังกฤษอีกเว็บไซต์หนึ่ง ต่างกับเว็บไซต์อื่นๆตรงที่ Omegle ใช้สำหรับฝึกภาษาอังกฤษอย่างเดียวเท่านั้น การแชทนี้จะทำได้ทั้งแบบพิมพ์แชทปกติ หรือเป็นวิดิโอก็ได้ จะมีการสุ่มคนที่ต้องการแชทเพื่อให้ได้คนที่มีลักษณะความชอบหรือความสนใจในเรื่องเหมือนๆกัน

Exam English examenglish.com

เว็บไซต์นี้ก็ตามชื่อเลยค่ะ Exam English เป็นเว็บไซต์ที่ให้เราได้ทำข้อสอบต่างๆ ทั้ง TOEFL, CPE, KET รวมทั้งข้อสอบนานาชาติอย่าง ESL/EFL อีกด้วย เราจะสามารถทำข้อสอบและทดสอบระดับภาษาอังกฤษได้จากบททดสอบต่างๆ ทั้งบททดสอบทักษะด้านการอ่าน การฟัง ทดสอบแกรมม่า คำศัพท์ และการเขียนค่ะ

Vocab Sushi vocabsushi.com

สำหรับคนที่ชอบท่องศัพท์ หรือทำข้อสอบเกี่ยวกับคำศัพท์ เว็บไซต์นี้เป็นทางเลือกที่ดีค่ะ เพราะเป็นแบบทดสอบเกี่ยวกับคำศัพท์ต่างๆ และเรายังสามารถเลือกระดับlevelของตัวเองได้ โดยคำศัพท์เหล่านี้ส่วนใหญ่จะคัดมาจากบทความจริงๆจากหนังสือพิมพ์เป็นต้น ดังนั้นคำศัพท์เหล่านี้จึงเป็นคำที่พบได้ง่ายในชีวิตประจำวันหรือในข้อสอบต่างๆแน่นอน

Busuu busuu.com

เป็นอีกเว็บไซต์หนึ่งที่สามารถเข้าไปเรียนภาษาอะไรก็ได้ โดยในBusuu จะมีแบบทดสอบเตรียมไว้ให้ ไม่ว่าจะเป็นแบบทดสอบด้านการเขียน การฝึกฝนคำศัพท์ การอ่านทำความเข้าใจ เป็นต้น นอกจากการทำแบบทดสอบแล้ว เรายังสามารถเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ได้โดยการเข้าร่วมกลุ่มและแชทกับสมาชิกคนอื่นๆ

การเรียนผ่านเว็บไซต์เหล่านี้เป็นเป็นการเรียนด้วยตัวเอง ต้องใช้ความพยายามมาก มีความตั้งใจ และที่สำคัญที่สุดคือมีความอดทน ทำดีแล้วทำต่อไปค่ะ แต่สำหรับบางคนอาจจะเหมาะกว่าถ้าไปเรียนด้วยกันกับเพื่อน มีคนช่วยสอน และกระตุ้นอยู่ตลอด ทำให้มีการโฟกัสที่ดี และไม่ล้มเลิกความตั้งใจง่ายๆ การหาครูสอนพิเศษหรือติวเตอร์ก็ควรจะเลือกครูที่มีวิธีสอนที่เราชอบ จะทำให้เราเรียนไม่เบื่อ และที่สำคัญราคาไม่ควรแพงจนเกินไป ซึ่งสามารถหาได้ในหลายๆเว็บไซต์ โดยเว็บไซต์เราก็เปิดให้บริการหาติวเตอร์ฟรีค่ะ เพียงแค่กรอกแบบฟอร์มที่นี่

Photo credits: CollegeDegrees360.

ติดตามเราเพื่อได้รับความรู้มากขึ้น

สนใจอยากเรียนรู้เรื่องเหล่านี้เพิ่มเติมหรือไม่? เรามีคนที่จะช่วยคลายข้อสงสัยให้คุณได้

กดดูรายการครูสอนภาษาอังกฤษ
Terms of service · Privacy policy
© 2014-2021 BestKru