7 เทคนิคตั้งค่ารูปโปรไฟล์สำหรับสอนพิเศษ(หรือเรซูเม่หางาน)

รูปภาพเป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างโปรไฟล์สอนพิเศษเมื่อคุณหางานสอนพิเศษ จากข้อมูลที่เรามี เราพบว่าหากคุณใส่รูปโปรไฟล์บนโปรไฟล์ของคุณ จะทำให้ลูกค้าเปิดอ่านโปรไฟล์ของคุณมากกว่าโปรไฟล์ที่ไม่มีรูปเลยถึง 4 เท่า แน่นอนว่าลูกค้าอาจให้ความสนใจรูปภาพบรรยากาศการสอนพิเศษ และรูปภาพรีวิวต่างๆที่คุณได้รับจากลูกค้าเก่าของคุณ แต่อย่าลืมว่ารูปภาพโปรไฟล์ หรือรูปภาพที่คุณตั้งเป็นรูปภาพหน้าปก หรือรูปภาพแรกเพื่อให้แสดงก่อนรูปภาพอื่นในโปรไฟล์ของคุณ เป็นรูปภาพที่ลูกค้าจะเห็นก่อน และเป็นสิ่งแรกที่จะสร้างสิ่งที่เรียกว่า “First Impression” หรือ “ความประทับใจแรกพบ”

วันนี้เราจะมาแชร์ 7 วิธีเลือกรูปภาพโปรไฟล์ที่คุณตั้งเป็นรูปภาพหน้าปกกันค่ะ

1. เลือกรูปที่เหมือนคุณมากที่สุด

แน่นอนว่าใครๆก็อยากดูดีในรูปภาพของตัวเอง อย่างไรก็ตามภาพที่คุณเลือกเป็นรูปโปรไฟล์หรือรูปหน้าปกควรจะทั้งดูดี และมีความใกล้เคียงกับตัวจริงของคุณ ลองจินตนาการว่าหากคุณเป็นนักเรียนที่ตกลงเรียนกับครูสอนพิเศษไปแล้ว แต่เมื่อวันนัดเรียนจริง ครูสอนพิเศษไม่ได้ดูใกล้เคียงกับรูปที่คุณเห็นเลย คุณเองก็คงรู้สึกไม่ประทับใจเท่าไหร่นัก

นอกจากนี้ อย่าแต่งหน้าหนาเกินไป เพราะมันอาจไม่ได้ทำให้คุณดูเป็นมืออาชีพในวิชาที่คุณสอนมากขึ้น (อาจจะยกเว้นการสอนวิชาแต่งหน้า)

2. เลือกรูปภาพที่มีความละเอียดสูง

ขนาดไฟล์ที่จำกัดบนเว็บไซต์ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 8-10 MB อย่างไรก็ตามคุณควรเลือกรูปภาพที่มีความละเอียดสูง เพราะรูปภาพที่มีความละเอียดต่ำมักจะเบลอ เห็นหน้าไม่ชัด

3. เลือกรูปที่เป็นรูปเดี่ยว

คุณอาจจะมีภาพประทับใจร่วมกันกับนักเรียนหรือเพื่อนร่วมงานอื่นๆของคุณ และได้ถ่ายภาพร่วมกันไว้ ซึ่งภาพเหล่านี้แม้จะแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างคุณและบุคคลรอบข้าง แต่อาจทำให้ลูกค้าสับสนได้ ว่าจริงๆแล้วเจ้าของโปรไฟล์คือใครกันแน่

เพื่อไม่ให้ลูกค้าเกิดความสับสน คุณควรเลือกรูปภาพเดี่ยวเป็นภาพหน้าปก คุณไม่ควรตัด หรือ crop ภาพกลุ่มที่มีอยู่ เพราะไม่ว่าคุณจะพยายามตัดรูปภาพอย่างไร ก็อาจจะยังมีส่วนใดส่วนหนึ่งที่ตัดออกไม่ได้ เช่น มือ, แขน, หรือส่วนของเสื้อผ้าของบุคคลอื่น นอกจากนี้จะยังทำให้รูปภาพของคุณดูไม่เป็นธรรมชาติอีกด้วย

4. หลีกเลี่ยงรูปที่พื้นหลังน่าสนใจมากกว่าตัวคุณ

คุณอาจจะได้ไปในสถานที่ที่คุณชอบมากเป็นพิเศษและอยากตั้งรูปที่ถ่ายในสถานที่นั้นไว้เป็นรูปโปรไฟล์ อย่างไรก็ตามคุณควรคำนึงไว้ว่า ในรูปภาพสำหรับโปรไฟล์สอนพิเศษ หรือโปรไฟล์อื่นๆที่มีผลต่อการจ้างงานของคุณ ผู้ว่าจ้างควรโฟกัสที่ตัวคุณมากกว่าอะไรก็ตามที่คุณไปยืนถ่ายด้วย

5. ไม่ใส่แว่นกันแดด

เมื่อคุณใส่แว่นกันแดด ลูกค้าจะไม่สามารถเห็นดวงตาของคุณได้ คุณจึงไม่ควรมีสิ่งใดๆมาบดบังใบหน้าของคุณ ไม่ว่าจะเป็นแว่นกันแดด, หมวก, หรือพร็อพถ่ายรูปอื่นๆ เป็นต้น

ส่วนการใส่แว่นสายตานั้นไม่เหมือนแว่นกันแดด เพราะแว่นสายตามีเลนส์ใส ทำให้ลูกค้ายังคงมองเห็นใบหน้าของคุณได้อย่างชัดเจน

6. ใช้แสงอ่อน หรือแสดงธรรมชาติ

แสงในรูปภาพสามารถส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของผู้ที่มองมาที่รูปภาพได้ เราแนะนำให้คุณใช้แสงอ่อน ที่มองแล้วนุ่มนวลสบายตา เช่น แสงดวงอาทิตย์ในธรรมชาติจะดีที่สุด

ควรหลีกเลี่ยงการใช้แสงจ้าส่องไปที่หน้าของคุณโดยตรง เพราะจะทำให้เห็นจุดบอดต่างๆ หรือรอยตำหนิใดๆบนหน้าของคุณที่ปกติแล้วจะไม่มีใครมองเห็น และแน่นอนว่าไม่ควรถ่ายในที่มืดเกินไปเช่นกัน หากคุณถ่ายโดยใช้แสงธรรมชาติ คุณไม่ควรยืนหน้าแสงโดยตรง เพราะจะทำให้รูปที่ออกมาของคุณกลายเป็นเงามืดๆ

7. ยิ้ม

สิ่งทำคัญที่ขาดไม่ได้เลยที่จะทำให้รูปภาพของคุณดูเป็นมิตร คือ การยิ้ม ไม่ว่าคุณจะถ่ายรูปภาพด้วยตัวเอง หรือจ้างช่างถ่ายภาพจนได้ภาพที่มีความละเอียดสูง และคุณภาพดีแล้ว อย่าลืมยิ้มเพื่อให้ลูกค้ารู้สึกถึงความเป็นมิตร และความยินดีที่จะรับงานสอน

เหมือนที่คนทุกคนก็อยากจะอยู่ใกล้คนที่มีความสุข ไม่เคร่งเครียด ลูกค้าเองก็อยากจ้างครูสอนพิเศษที่มีความสุขในการสอนเช่นกัน