เงื่อนไขของเว็บไซต์มีอะไรบ้าง?

เงื่อนไขของเว็บไซต์

  1. ยอดเงินในบัญชีของคุณจะใช้เพื่อจ่ายค่าธรรมเนียมเท่านั้น ไม่สามารถถอนหรือโอนได้
  2. เว็บไซต์ส่งข้อมูลผู้ที่สนใจเรียนให้คุณโดยแลกกับค่าธรรมเนียมที่ระบุในแต่ละแบบฟอร์ม เราไม่การันตีว่าคุณจะได้สอนนักเรียนแน่นอน และทันที
  3. คุณจะเสียเงินค่าธรรมเนียมตามที่ระบุในแบบฟอร์มจากเงินที่คุณโอนเข้ามาและคุณจะได้รับข้อมูลการติดต่อของลูกค้า อาทิ เบอร์โทร อีเมล หรือไลน์ไอดี เป็นต้น (ตามที่ลูกค้ากรอก)
  4. เพื่อคงไว้ซึ่งการเก็บค่าธรรมเนียมด้วยราคาต่ำ หากคุณได้เบอร์ลูกค้า โทรหาลูกค้า แต่ลูกค้าไม่ตกลงเรียน เพราะเหตุผลใดๆก็ตาม เว็บไซต์ไม่คืนเงินค่าธรรมเนียมสำหรับข้อมูลการติดต่อที่คุณกดรับไปแล้ว
  5. ราคาค่าธรรมเนียมแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับวิชาและพื้นที่ที่ลูกค้าต้องการเรียน
  6. ค่าธรรมเนียมจะถูกคิดเมื่อคุณกดปุ่มรับ "ข้อมูลการติดต่อ" ของลูกค้า
  7. โปรดทำความเข้าใจว่า เราไม่มีการเซ็นต์สัญญาใดๆกับลูกค้า ดังนั้นเราไม่สามารถรับรองหรือรับผิดชอบการกระทำของลูกค้าให้คุณได้
  8. ข้อมูลส่วนตัวของคุณ การสอน และราคา ที่คุณเสนอต่อลูกค้าในโปรไฟล์จะต้องเป็นความจริง และเป็นปัจจุบัน
  9. เพื่อให้ลูกค้าได้มีประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของเรา เรามีสิทธิ์ที่จะไม่ร่วมงานกับคุณครูที่มีพฤติกรรมไปในทางที่ไม่เหมาะสม (เช่น พฤติกรรมก้าวร้าว หยาบคาย คุกคาม เป็นต้น) หรือพยายามหลอกลวงลูกค้า และเราจะไม่คืนเงินให้แก่คุณครูที่มีพฤติกรรมที่กล่าวมาข้างต้น
  10. หากไม่มีการเคลื่อนไหวบนบัญชีของคุณเป็นเวลา 1 ปี จำนวนเงินคงเหลือทั้งหมดจะถูกหักออกจากบัญชี

คำแนะนำ

ก่อนกดรับข้อมูลการติดต่อจากลูกค้า เว็บไซต์ขอให้คุณครูทุกท่านตรวจทานและพิจารณาความเป็นไปได้ที่จะได้รับงานก่อนเสมอ (ซึ่งขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น งานนี้เข้ามานานหรือยัง คุณสมบัติการสอนของคุณตรงกับที่ลูกค้าต้องการหรือไม่ เป็นต้น) เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาภายหลัง

ทันทีที่คุณครูท่านใดก็ตามกดรับข้อมูลการติดต่อของลูกค้าท่านนั้นๆไป เว็บไซต์จะส่งลิ้งค์เป็น SMS ไปให้ลูกค้าทางเบอร์โทรของลูกค้าทันที โดยหากลูกค้าตกลงเรียนกับคุณครูที่ติดต่อไปก็สามารถกดเข้าไปที่ลิ้งค์นั้นและปิดการติดต่อแบบฟอร์มของตนเองได้ทันที เมื่อลูกค้ากดปิดการติดต่อแบบฟอร์มของตนเองแล้ว คุณครูท่านอื่นจะไม่สามารถกดรับข้อมูลการติดต่อของลูกค้าท่านนั้นได้อีก (หากคุณครูกดเข้าไป จะมีข้อความแจ้งในแบบฟอร์มว่า "ลูกค้าท่านนี้ไม่รับข้อเสนอจากคุณครูท่านอื่น") นอกจากนั้นลูกค้าสามารถแจ้งเข้ามาได้ที่อีเมลนี้ info@bestkru.com เพื่อทำการปิดแบบฟอร์ม แนะนำให้คุณครูเลือกกดรับข้อมูลการติดต่อของแบบฟอร์มที่เพิ่งถูกส่งเข้าในระบบใหม่ๆ จะมีโอกาสสูงที่ลูกค้าท่านนั้นๆจะยังไม่มีคุณครู/ติวเตอร์ท่านไหนติดต่อไป และหลีกเลี่ยงแบบฟอร์มที่ถูกส่งเข้ามานานแล้ว(เช่น 2-3 วันก่อน) เพราะมีโอกาสที่ลูกค้าจะมีคุณครูท่านอื่นติดต่อไปแล้วแต่ไม่ได้กดปิดการติดต่อแบบฟอร์ม โดยวันเวลาที่แบบฟอร์มถูกส่งเข้ามาในระบบจะระบุอยู่บนมุมขวาด้านบนของแบบฟอร์ม

เราให้การสนับสนุนและให้ความช่วยเหลือคุณครูและลูกค้าโดยการติดต่อผ่านทางอีเมล วันจันทร์ - วันเสาร์ ในช่วงเวลา 09:00 - 18:00 น.

ปรับปรุงล่าสุด: 03.01.2017

คำถามทั้งหมด

Terms of service · Privacy policy
© 2014-2018 DoneMaster Pte. Ltd.
28C Stanley Street, Singapore 068737