แชร์บทความนี้

เป็นนักกีฬาหรือใส่ซ้อมว่ายน้ำหรือเปล่าคะ? นักกีฬาหลายคนอาจรู้กันอยู่แล้วว่าจะเลือกชุดว่ายน้ำประมาณไหนที่เหมาะที่สุดในการแข่งหรือฝึกซ้อม ชุดที่เลือกก็ต้องเป็นชุดที่ใส่แล้วคล่องตัว เคลื่อนไหวในน้ำได้สะดวก จากนั้นก็คงเป็นดีไซน์ตามที่แต่ละคนชอบค่ะ ส่วนคนที่ใส่เพื่อไปเล่นน้ำกับครอบครัวสนุกๆ หรือไปทะเล ก็น่าจะโฟกัสที่ชุดที่ใส่สบายและรู้สึกมั่นใจมากกว่าค่ะ

ข้อดีของชุดว่ายน้ำคืออะไร?

นอกจากชุดว่ายน้ำจะช่วยให้คนใส่ว่ายน้ำสะดวกแล้วยังมีประโยชน์อื่นๆอีก เช่น

  • กันแดด — โดยบางแบรนด์จะระบุมาเลยว่าชุดนี้มีค่า UPF กันแดดได้เท่าไหร่ มีทั้งแบบแขนยาว ขายาว
  • กันหนาว — ชุดว่ายน้ำบางชนิดจะมีเนื้อผ้าที่แห้งไว ทำให้เราไม่รู้สึกหนาวเวลาขึ้นๆลงๆจากน้ำบ่อย
  • กันโป๊ — คือป้องกันไม่ให้เห็นจุดซ้อนเร้นต่างๆที่อาจเผยออกมาได้เวลาเสื้อผ้าปกติเปียก เช่น กางเกงว่ายน้ำของผู้ชายบางแบบจะมีตาข่ายกางเกงในหรือซับในช่วยพยุงจุดซ้อนเร้นไว้ด้านในต่างหากหนึ่งชั้น ของผู้หญิงก็จะมีซับใน เวลาที่เราลงน้ำแล้วชุดมันแนบติดกับเนื้อ จะได้ไม่เห็นจุดซ้อนเร้นต่างๆ

one-piece

เป็นชุดว่ายน้ำแบบชิ้นเดียว ดีกว่าแบบสองชิ้นเพราะหลุดออกจากตัวเรายากกว่าแบบ two-piece สะดวกเวลาใส่เล่นกีฬาทางน้ำ เช่น ดำน้ำ เล่นกระดานโต้คลื่น เป็นต้น ข้อเสียคือถอดออกยากกว่า two-piece ค่ะ

two-piece

เป็นชุดว่ายน้ำที่แยกออกเป็นสองส่วน สำหรับใส่ช่วงล่างและช่วงบน โดยชุดแบบนี้แยกออกได้อีก 2 ประเภทย่อยค่ะ

  • bikini — ปิดช่วงหน้าอก และช่วงล่างเท่านั้น ดีไซน์ตามแต่คนชอบค่ะ จะเป็นสายไขว้ หรือสายแบบเสื้อกล้ามที่ดูเหมือนสปอร์ตบาร์หน่อย มีลูกเล่นต่างๆเพื่อความสวยงาม คนที่ต้องการซื้อชุดเพื่อไปฝึกว่ายน้ำสำหรับแข่งก็อาจเลือกอันที่เรียบๆ ไม่ได้มีอะไรห้อยออกมารอบๆ เพราะจะทำให้เกิดแรงต้านเวลาว่ายน้ำแล้วอาจว่ายน้ำได้ช้าลง
  • tankini — คล้ายๆกับบิกินี่ แต่ช่วงบนจะยาวปิดหน้าท้องเลย

ช่วงล่างของชุดว่ายน้ำแบบนี้มีทั้งเป็นทรงบิกินี่ ทรงเต็มตัว และทรงที่เป็นทรงกางเกงแบบกางเกงผู้ชายเลยค่ะ

เสื้อว่ายน้ำ

เสื้อว่ายน้ำที่ไม่ใช่ช่วงบนของบิกินี่เรียกว่า rash guard มีทั้งแบบแขนยาวและแขนสั้น เสื้อแบบนี้มีจุดประสงค์เพื่อกันแดดค่ะ จะมีแบบสวมหัว และบางแบรนด์ก็ทำซิบช่วงหน้าอกเพิ่มเพื่อให้ถอดง่ายขึ้นด้วย จะเห็นว่าคนที่ใส่เสื้อแบบนี้หลายคนจะทำกิจกรรมกลางแจ้งในทะเลค่ะ เช่น ดำน้ำ หรือเล่นกระดานโต้คลื่น เป็นต้น เสื้อแบบนี้จะใส่กับกางเกงว่ายน้ำแบบเล้กกิ้งค์ค่ะ

กางเกงว่ายน้ำ

จะมีหลายแบบหลายทรงนะคะ มีทั้งของผู้ชายผู้หญิงเลย

  • legging — เล้กกิ้งขายาวจากช่วงเอวไปยันข้อเท้า ใส่คู่กับ rash guard คือ กันแดดได้ทั้งตัวเลย
  • board short — กางเกงขาสั้น แต่ก็จะมีระดับความยาวต่างๆกันไปอีก ความยาวจากเอวตั้งแต่ 25 - 60 ซ.ม. ความยาว 25 ซ.ม.นี่คือสั้นเลยเป้ากางเกงมานิดหนึ่ง อันที่ยาวสุดก็ระดับเลยเข่าลงมาเล็กน้อยค่ะ คนที่เล่นกระดานโต้คลื่นจะใส่กันเยอะ เพราะมันช่วยลดแรงเสียดทานระหว่างช่วงขากับกระดาน
  • jammer — เป็นกางเกงแบบรัดรูป ความยาวเหนือเข่า เพราะมันรัดรูป ทำให้สะดวกเวลาว่ายน้ำโดยเฉพาะการว่ายน้ำที่ต้องใช้ความเร็ว เช่น การแข่งว่ายน้ำค่ะ

วิธีเลือกชุดว่ายน้ำ

นอกจากเลือกชุดที่ใส่สบายแล้ว ก็คงต้องเลือกชุดที่ใส่แล้วมั่นใจ เข้ากับสรีระของคนใส่ด้วยค่ะ

ถ้าต้องการพลางส่วนที่ใหญ่ให้ดูเล็กลง ส่วนนั้นของชุดควรมีสีอ่อน ไม่ฉูดฉาด เช่น สีขาว สีชมพูอ่อน สีฟ้าอ่อน เป็นต้น

ถ้าต้องการพลางส่วนที่เล็กให้ดูใหญ่ขึ้น ส่วนนั้นของชุดควรมีสีเข้ม เช่น สีดำ สีแดงเข้ม เป็นต้น ถ้าเป็นช่วงอก ให้เลือกช่วงบนที่มีดีเทลมากกว่าปกติ เช่น มีจับจีบ มีลวดลาย เป็นต้น

ถ้าต้องการพลางสะโพกใหญ่ ควรใส่ชุดที่มีท่อนล่างแบบเต็มตัวค่ะ

สุดท้ายแล้ว เลือกอันที่ใส่แล้วมั่นใจที่สุดค่ะ เพราะต่อให้เลือกตามทฤษฎีเป๊ะๆ แต่คนใส่ไม่มั่นใจ ความไม่มั่นใจมันจะแสดงออกมาค่ะ แต่ถ้าคนใส่มั่นใจซะอย่าง ชุดแบบไหนก็ได้ทั้งนั้นค่ะ

ติดตามเราเพื่อได้รับความรู้มากขึ้น

สนใจอยากเรียนรู้เรื่องเหล่านี้เพิ่มเติมหรือไม่? เรามีคนที่จะช่วยคลายข้อสงสัยให้คุณได้

กดดูรายการครูสอนว่ายน้ำ
Terms of service · Privacy policy
© 2014-2021 BestKru