แชร์บทความนี้

จริงๆแล้วหลักสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเมื่อต้องเลือกชุดว่ายน้ำสำหรับผู้ชาย(หรือผู้หญิงก็ตาม) คือ ต้องสวมใส่สบายและคนใส่รู้สึกมั่นใจครับ คือเลือกอันที่ชอบและใส่สบายจริงๆน่ะแหละครับ

ทำไมต้องใส่ชุดว่ายน้ำ?

ชุดว่ายน้ำมันช่วยกันแดดได้ แล้ววัสดุที่ใช้ทำชุดว่ายน้ำต่างจากเสื้อผ้าทั่วไปช่วยให้ผิวหนังของเราไม่รู้สึกหนาวเวลาอยู่ในน้ำเย็นๆครับ

เวลาจะเลือกชุดว่ายน้ำ เราต้องดูก่อนครับว่าชุดว่ายน้ำของผู้ชายเนี่ยมันมีแบบไหนบ้าง แล้วแบบไหนที่เหมาะกับเรา หรือแบบไหนที่เราชอบครับ

one piece

ทำไมผู้ชายบางคนใส่ one piece? เพราะมันช่วยกันแดดครับ ช่วงตัว ไหล่ ขา จะได้ไม่โดนแดดเผามาก คนที่เล่นกีฬาในน้ำในทะเลจะใส่แบบนี้กันเยอะ เพราะมันต้องอยู่กลางแดดนานๆ จะได้ไม่ต้องขึ้นมาทากันแดดกันบ่อยๆ

หากใครอยากใส่แบบ one piece ที่เซ็กซี่หน่อยก็เลือกอันที่มันเว้าขา และเป็นแถบเสื้อกล้ามช่วงไหล่ (แต่ช่วงต้นขา กับไหล่ก็จะออกมาเจอแดด) ส่วนใครที่อยากจะโชว์นิดๆไม่หวือหวา ก็อาจจะเลือกอันที่ขายาวลงมาหน่อยก็ได้ครับ แล้วอย่าลืมทากันแดดช่วงไหล่กันนะครับ

เสื้อว่ายน้ำ

เรียกว่า Rash Guard ครับ มักใส่คู่กับเล้กกิ้ง เป็นเสื้อว่ายน้ำ กันแดดได้ทั้งตัว เหมาะสำหรับนักกีฬาหรือการเล่นกีฬาทางน้ำในทะเลที่ต้องอยู่กลางแดดนานๆ มีทั้งแบบรัดรูปและแบบหลวมๆ แขนสั้นและแขนยาว แล้วก็มีแบบสวมหัวและแบบมีซิบรูดด้านหน้าด้วยครับ แบรนด์ดังๆที่ทำเสื้อว่ายน้ำออกมากก็เช่น Adidas ครับ บางแบรนด์นี่มีกันแดดแบบ UPF 50+ ด้วย

กางเกงว่ายน้ำ

บางคนอาจจะใส่แค่ช่วงล่าง ช่วงเอวขึ้นไปเปลือย เจอแดดเต็มช่วงบน ถ้าใส่ไปทะเลก็ทากันแดดกันเยอะหน่อย หรือจะใส่คู่กับเสื้อว่ายน้ำก็ได้ครับ กางเกงว่ายน้ำจะมาในรูปแบบกางเกงแบบต่างๆครับ

  • กางเกงใน — หรือเรียกว่า brief นะครับ คือมันแบบกางเกงในเลยแหละครับ ข้อดีคือมันคล่องตัว นักกีฬาว่ายน้ำจะเลือกกางเกงแบบนี้กันมาก เพราะความคล่องตัวเวลาใส่นี่แหละครับ
  • กางเกงเล้กกิ้ง — legging หรือ swim tight นะครับ จะรัดรูปหน่อย ยาวตั้งแต่เอวลงไปยันข้อเท้าเลย กันแดดช่วงล่างได้มากสุดครับ เหมาะสำหรับคนที่เล่นกีฬาในทะเล เช่น กระดานโต้คลื่น เป็นต้น มันจะใส่คู่กับเสื้อว่ายน้ำแขนยาวที่เรียกว่า Rash Guard
  • กางเกงขาสั้น — หรือเรียกว่า board short ของผู้หญิงจะสั้นกว่าผู้ชาย ของผู้ชายจะยาวกว่า คือระดับต่ำกว่าเข่า ไม่รัดรูป จุดประสงค์เพื่อป้องกันการเสียดสีที่ต้นขาเวลานั่งบนบอร์ดหรือกระดานโต้คลื่น เป็นต้น
  • กางเกงขาสั้นแบบทั่วไป — เรียกว่า short หรือ trunk ก็ได้ครับ เป็นกางเกงที่เห็นได้บ่อยที่สุด ใส่สบาย มีแบบสั้นเหมือนของผู้หญิงไปจนถึงสั้นแค่เหนือเข่าหน่อยๆ ปกติจะมีเชือกผูกเอวให้ หรือไม่ก็เป็นแบบเอวยางยืด ไม่รัดรูป บางแบรนด์จะทำกางเกงชั้นในแบบตาข่ายในตัวติดมาด้วยเลยเพื่อรองรับจุดซ่อนเร้นของผู้ชายเป็นพิเศษ
  • Jammer — กางเกงว่ายน้ำอีกแบบ คล้ายกับกางเกงแบบ board ครับ แต่ Jammer จะรัดรูป เหมาะสำหรับใส่เวลาแข่งว่ายน้ำที่ต้องใช้ความเร็วในการแข่ง เพราะ jammer มันรัดรูป ทำให้ไม่เกิดแรงต้านระหว่างกางเกงกับน้ำเวลาเราเคลื่อนไหวไปข้างหน้าเร็วๆครับ

วิธีเลือกชุดว่ายน้ำ

มันจะต้องสอดคล้องกับสถานที่ที่เราจะใส่นะครับ อย่างไปทะเลก็เลือกอันที่มันกันแดดจะดีกว่าครับ จากนั้นก็เลือกอันที่มันสอดคล้องกับกิจกรรมที่เราจะทำ

ทีนี้ถ้าเป็นใส่ในสระว่ายน้ำ ก็ต้องดูจุดประสงค์ว่าต้องการไปใช้สระอย่างไร เช่น หากไปว่ายเพื่อแข่งหรือซ้อมแข่งว่ายน้ำเร็ว ก็เลือกอันที่มันคล่องตัว และไม่เกิดแรงต้านมาก หรือหากไปเล่นน้ำในสระกับเพื่อนๆเอาสนุก ก็ใส่ขาสั้นแบบ trunk ก็พอครับ สบายๆ หาซื้อง่ายด้วย

ติดตามเราเพื่อได้รับความรู้มากขึ้น

สนใจอยากเรียนรู้เรื่องเหล่านี้เพิ่มเติมหรือไม่? เรามีคนที่จะช่วยคลายข้อสงสัยให้คุณได้

กดดูรายการครูสอนว่ายน้ำ
Terms of service · Privacy policy
© 2014-2021 BestKru