แชร์บทความนี้

ถ้าแบ่งตามทฤษฏีคงแยกออกเป็นหลายประเภทเลยครับ แต่ถ้าเอาแค่กีต้าร์แบบที่ผมเล่นและเพื่อนผมเล่นกัน รวมกับกีต้าร์ที่นักดนตรีที่ผมติดตามเล่น ผมจะแบ่งมันออกมา 5 แบบหลักๆแล้วกัน

กีต้าร์โปร่ง

Acoustic Guitar หรือกีต้าร์โปร่งเป็นชนิดของกีต้าร์ที่เห็นได้บ่อยที่สุด ตัวของกีต้าร์จะถูกเจาะเป็นช่อง มีลักษณะกลวง ปกติจะใช้ไม้ทำตัวกีต้าร์ชนิดนี้ สายของกีต้าร์มีทั้งสายที่เป็นลวดซึ่งใช้เล่นเพลงประเภท folk rock blues และเพลงคันทรี (ลูกทุ่งอเมริกัน) ส่วนสายแบบไนลอนนี่จะใช้เล่นเพลงคลาสสิกและเพลงฟระเมนโก(ดนตรีแบบสเปน)

กีต้าร์โปร่งทั่วไปมี 6 สายครับ แต่บางอันที่พิเศษหน่อยมี 12 สาย ซึ่งก็คงไม่ได้เห็นกันบ่อยๆ

กีต้าร์แบบ 12 สายจะมีการตั้งค่าสาย(ทูนเสียงกีต้าร์)เหมือนกีต้าร์ 6 สาย ยกเว้นแต่ แต่ละเสียงจะมีสองสาย ทำให้ได้เสียงที่ฟังดูคล้ายเสียงฮาร์ปหรือพิณฝรั่ง ซึ่งก็เพราะไปอีกแบบนะผมว่า

Electro-acoustic Guitar

เป็นกีต้าร์โปร่งที่มี “pick-up” หรือไมโครโฟนตัวเล็กๆอยู่ข้างใน ทำให้เราสามารถเชื่อมต่อมันเข้ากับ amplifier หรือระบบ PA ได้ พอเชื่อมต่อกีต้าร์กับแอมป์แล้ว จะทำให้ได้ยินเสียงดังขึ้น กีต้าร์โปร่งแบบนี้เหมาะกับคนที่เล่นเพลงบนเวที หรือไลฟ์โชว์ เพราะมันมีไมคในตัว ทำให้เราไม่ต้องเอาไมคไปจ่อหน้ากีต้าร์เวลาเล่นเพลง

Semi-acoustic Guitar

กึ่งโปร่งกี่งไฟฟ้านะตัวนี้ ตัวมันจะแบนราบเหมือนกีต้าร์ไฟฟ้า แต่มีการเจาะช่องที่ตัวกีต้าร์เหมือนกีต้าร์โปร่ง กีต้าร์แบบนี้จะมีเสียงไม่ดังมากเวลาไม่ได้เสียบปลั๊ก

เซมิอะคูสติกกีต้าร์เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความคล่องตัว ไม่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเสียงอะคูสติกชัดๆไปเลย หรือเสียงแบบกีต้าร์ไฟฟ้าชัดๆไปเลย

กีต้าร์ไฟฟ้า

กีต้าร์ไฟฟ้าไม่มีการเจาะตัวกีต้าร์ ตัวมันจะตัน ถ้าไม่ได้เสียบแอมป์นี่เสียงเบามาก ถ้าจะเล่นกีต้าร์ไฟฟ้ายังไงก็ต้องมีแอมป์นะครับ

กีต้าร์ไฟฟ้ามีหลายขนาดหลายรูปร่างเหมือนกับกีต้าร์อะคูสติก ตัวเครื่องทำจากไม้ และมีสาย 6 สาย แต่แบบ 12 สายก็มีเหมือนกัน

กีต้าร์ไฟฟ้าเหมาะสำหรับคนที่ต้องการเสียงหนัก ทรงพลัง และกีต้าร์ไฟฟ้ายังสามารถทำเสียงได้หลากหลายมากกว่ากีต้าร์โปร่ง

ข้อเสียของมันคือกีต้าร์ไฟฟ้าใช้เล่นเพลงบางประเภทไม่ดีเท่าไหร่ เช่น เพลง folk เป็นต้น

Bass

เบสมีแค่ 4 สาย (บางตัวมีสาย 5, 6 สาย) แต่สายจะหนากว่าสายกีต้าร์อื่นๆ และให้เสียงที่หนัก ต่ำ

ตัวกีต้าร์จะดูเหมือนกีต้าร์ไฟฟ้า แต่ก็มีบางตัวที่ทำออกมาเหมือนกีต้าร์โปร่ง

เบสจะเอามาเล่นกับกลองเพื่อสร้างจังหวะและร่องเสียงที่ต่ำในวงดนตรีครับ ไม่เหมาะเอามาเล่นโซโล่เดี่ยวๆ เพราะเสียงมันต่ำไป

เครื่องดนตรีอื่นๆที่พัฒนามาจากกีต้าร์

Mandolin

แมนโดลินคล้ายไวโอลินครับ วิธีทูนเสียงก็เหมือนกัน แต่จะมีสายมากกว่าเป็นสองเท่า เวลาเล่นนี่จะดีดสายมันเหมือนดีดกีต้าร์ แต่จะให้เสียงที่ใสกว่าไวโอลิน พบมากในเพลงคันทรี

Banjo

เบนโจมี 5 สาย ปกติจะทูนไปที่คอร์ด open G เสียงของเบนโจจะมีเสียงใส แหลมกว่ากีต้าร์โปร่ง กล่องเสียงของเบนโจจะเหมือนกับหน้ากลอง จะเป็นหนังแท้(หรือหนังเทียมก็ได้) เค้าจะขึงไว้ แล้วใช้ไม้หรือเหล็กครอบวงเอาไว้ให้หนังมันตึง จากนั้นใช้หมุดยึดสายแบบเดียวกับกีต้าร์ ทั่วไปแล้วจะมีใช้ 5 สาย แต่เบนโจที่มี 4 สายหรือ 9 สายก็มีครับ

Ukulele

อูคูเลเล่เป็นเครื่องดนตรีฮาวาย รูปร่างเหมือนกีต้าร์โปร่งขนาดเล็ก แต่จะมี 4 สาย เสียงของอูคูเลเล่จะเป็นเสียงใสๆ ตอนนี้ยูทูปเบอร์หลายคนก็เล่นอูคูเลเล่ มันเล่นง่ายกว่ากีต้าร์ด้วยแหละ คนก็เลยเล่นกันเยอะ อีกอย่างหนึ่งคือตัวมันเล็กอ่ะ พกพาก็สะดวก

กีต้าร์แบบแปลกตา

ในวงดนตรีเมทัลหรือร๊อคแบบหนักๆ บางครั้งเราจะเห็นว่าเค้าจะเอากีต้าร์ที่ไม่เคยเห็นที่ไหนออกมาเล่น เช่น

กีต้าร์แบบ 7 สาย

Steve Vai มือกีต้าร์วงประเภทเมทัล เป็นผู้บุกเบิกกีต้าร์แบบ 7 สายเลยครับคนนี้ แล้วได้รับความสนใจมากๆในช่วงนั้น กีต้าร์แบบนี้จะมีสายเสียงต่ำเพิ่มขึ้นมา ปกติจะทูนเสียงไปที่ B เสียงที่ได้จะหนักเป็นพิเศษ

กีต้าร์ 2 คอ

Jimmy Page วง Led Zeppelin เอากีต้าร์แบบ 2 คอออกมาเล่น หรือ เรียกว่า doubled-necked guitar เป็นที่ฮือฮากันไปช่วงหนึ่งเลย คุณลองนึกภาพกีต้าร์ไฟฟ้าปกตินะ แต่ไอ้ตรงคอกีต้าร์แทนที่จะมีคอเดียวมันมีสองคองอกออกมาจากตัวกีต้าร์แทน กีต้าร์ตัวที่ Jimmy เอาออกมาเล่นคอหนึ่งมี 12 สาย ส่วนอีกคอหนึ่งมี 6 สาย

มือกีต้าร์อีกคนหนึ่งชื่อ Michael Angelo วง Nitro เป็นที่รู้จักเรื่องการเล่นกีต้าร์ที่มี 2 คอได้อย่างมีเอกลักษณ์ มีเอกลักษณ์ยังไง? คือเค้าเล่นมัน 2 คอไปพร้อมกันเลยครับ กีต้าร์ตัวหนึ่งที่เขาเอามาเล่น คอหนึ่งงอกไปทางซ้าย อีกคอหนึ่งงอกไปทางขวา ทำเอาคนดูทึ่งในฝีมือไปตามๆกัน

กีต้าร์ฮาร์ป

เห็นวงร๊อค วงเมทัลเอากีต้าร์แปลกๆออกมาเล่นแล้ว จะบอกว่าทาง flok ก็ไม่ยอมน้อยหน้านะครับ มือกีต้าร์คนดังอย่าง Andy McKee ก็เอากีต้าร์แบบเฉพาะที่เรียกว่า harp guitar ออกมาเล่น นอกจากสาย 6 สายเดิมบนกีต้าร์โปร่ง เค้าเพิ่มสายเบสเข้าไปอีก 10 สาย โดยลวดที่ใช้ทำสายเบสเป็นสายแบบเดียวกับสายพิณ (harp) ทำให้ harp guitar มีเสียงเบสที่หนักแน่นและกังวารมาก

จะซื้อกีต้าร์แบบไหน? อันนี้ต้องดูแล้วล่ะครับว่าคุณชอบเพลงแนวไหน? ถ้ามือใหม่จะหัดจากอูคูเลเล่ก่อนก็ได้ครับ แล้วขยับไปกีต้าร์โปร่ง จะได้ลองเล่นเพลงหลายๆแนวด้วย หรือใครที่ชอบเสียงหนักๆ เล่นเป็นจังหวะกับกลอง ก็อาจจะสนใจเบสมากกว่า

ติดตามเราเพื่อได้รับความรู้มากขึ้น

สนใจอยากเรียนรู้เรื่องเหล่านี้เพิ่มเติมหรือไม่? เรามีคนที่จะช่วยคลายข้อสงสัยให้คุณได้

กดดูรายการครูสอนกีต้าร์
Terms of service · Privacy policy
© 2014-2021 BestKru