แชร์บทความนี้:

ความสวยในการสร้างงานศิลปะไม่ได้มีแค่การวาดภาพเหมือนเท่านั้น สิ่งนั้นคือทักษะของแต่ละบุคคล แล้วหากเราไม่มีทักษะเฉพาะตัวทางด้านนี้ เราสามารถสร้างงานศิลปะที่สวยงามได้หรือไม่

จากประเด็นเรื่อง "ความสวยในงานศิลปะ" นี้นั้น ขออธิบายว่า เราต่างตัดสินสิ่งต่างๆจากความชอบและรสนิยมโดยปกติ ซึ่งอาศัยข้อมูลและความเข้าใจมาตัดสิน

เมื่อเรานำความเข้าใจของเราตัดสินสิ่งที่เรียกว่า ความสวย นั้น ยกตัวอย่างง่ายๆนะคะ ผู้หญิง 5 คน ย่อมไม่ได้ชอบผู้ชายแบบเดียวกันทั้งหมด บ้างก็ชอบสูง ขาว หล่อ บ้างอาจจะชอบแนวลูกครึ่งฝรั่ง เป็นต้น นี่คือการมองง่ายๆว่า ความสวยที่เรามองจากความคิดของเราเอง อาจจะไม่ได้แปลว่าความสวยนั้นเท่ากับความสวยในมุมมองของผู้อื่นด้วย ดังนั้น การมองงานศิลปะในขั้นพื้นฐานจะต้องพิจารณาอะไรบ้าง

จากบทความก่อนนี้ที่ได้พูดถึงความหมายของงานศิลปะ และการใช้ศิลปะบำบัดจิตใจนั้น เป็นสิ่งที่ยืนยันได้เลยค่ะ ว่าความสวยของแต่ละคนไม่เท่ากัน จึงควรแสดงออกทางความเห็นในการดูงานศิลปะเพื่อไม่ให้คำพูดนั้นไปกระทบจิตใจใครจะดีกว่า

1.ความใส่ใจในการสร้างสรรค์

2.การนำหลักกาไปประยุกต์ใช้

3.รูปแบบการแสดงออกจากตัวตน

ปัจจัยทั้งสามนี่คือ สิ่งที่เรามองก่อนจะตัดสินจากผลงานอย่างเดียวว่า วาดเหมือนไหม, วาดสวยไหม, ใช้สีสันมากมาย หรือใช้สีน้อยสี ดังนั้นให้เข้าใจง่ายๆนะคะคือ เราไม่ควรตัดสินผลงานของคนอื่นจากรานิยมของเราเท่านั้น เพราะอาจบั่นทอนกำลังใจในการสร้างผลงานของเขา หรือทำให้กลายเป็็นความรู้สึกไม่มั่นใจในการนำความไปต่อยอดในการเรียนก็ว่าได้

สวยหรือไม่สวยขึ้นอยู่ว่าใครมอง และมองด้วยจุดประสงค์อะไร

ทางเราให้ความสำคัญกับตัวตนที่มั่นใจและเข้าใจ ทั้งกระบวนการสร้างงานำปจนถึงผลลัพธ์ของงานค่ะ เพราะไม่ใช่แค่ผลลัพธ์เท่านั้น! ทุกอย่างสำคัญในการพิจารณา

คำตัดสินของคุณอาจทำลายความฝันและความเชื่อมั่นในการใช้ชีวิตของคน คนหนึ่งไปตลอดชีวิตของเราเลยก็ได้

คงไม่มีใครอยากเป็นตัวร้ายใช่ไหมคะ?

เราเขียนบทความทุกสัปดาห์ ติดตามเราเพื่อได้รับความรู้มากขึ้น:

ชอบบทความนี้ใช่ไหม? ดูโปรไฟล์ของผู้เขียน หรือพิจารณาใช้บริการของผู้เขียน


กนกนาฎ พรหมประทีป (มะแมง)
Terms of service · Privacy policy
© 2014-2020 DoneMaster