แชร์บทความนี้:

หลายๆคนอาจตั้งคำถามว่าศิลปะบำบัดนั้นคืออะไรกันแน่และส่งผลกับผู้เรียนอย่างไร

ในส่วนของการทำความเข้าใจพื้นฐานกับวิธีการใช้ศิลปะบำบัดจิตใจนี้นั้น ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจก่อนว่า ศิลปะคืออะไรกันแน่นะคะ

ศิลปะ คือ สิ่งที่มนุษย์สร้างสรรค์ขึ้นจากความรู้สึก นึกคิด โดยผ่านการกรั่นกรอง และลงมือสร้างอย่างปราณีต หรืออาจจะแสดงออกมาโดยฉับพลัน ดังนั้นสิ่งที่เป็นปัจจัยในการสร้างงานศิลปะของแต่ละบุคคลคือ สภาวะจิตใจ ทั้งส่วนของจิตสำนึก(มีสติรู้ตัว)และจิตใต้สำนึก(ภาวะขาดสติ ประสบการณ์ที่หล่อหลอมที่ถูกบันทึกไว้)

จากข้อมูลเบื้องต้นนี้อาจทำให้หลายท่านคลายข้อสงสัยได้บ้างถึงวิธีการพิจารณางานศิลปะเบื้องต้น แล้วตกลงงานศิลปะช่วยบำบัดจิตใจได้อย่างไรนั้น คำตอบคือ งานศิลปะสะท้อนตัวตน

งานศิลปะสะท้อนตัวตน

อย่างที่กล่าวไปเบื้องต้นว่าศิลปะนั้นแสดงออกจากภาวะจิตใจของบุคคล เราจึงสามารถวิเคราะห์ตัวตนของเขาได้จากสิ่งที่เขาสร้างสรรค์หรือลายเส้นของเขา เพื่อหาแนวทางในการพัฒนาตัวตนต่อไป ทั้งนี้ขึ้นกับผู้เรียนว่าเปิดใจในการพัฒนาตัวตนของเขาด้วยไหม สภาวะจิตใจของแต่ละคนสะสมเรื่องราวที่แตกต่าง ดังนั้นประเด็นนี้จึงเป็นเรื่องเฉพาะเจาะจงมากๆ

ศิลปะบำบัดนี้ อาจจะใช้การไหลของสีนำ้ การผสมสี การสะบัดข้อมือ และการวาดพื้นฐานตามความสนใจของตัวผู้เรียน เพื่อให้เกิดการทดลอง อันจะนำไปสู่ความเชื่อมั่นในตนเอง และการมีสมาธิกับการสร้างงาน จะไม่มีคำตัดสินผิดถูกใดๆในการเรียน มีแต่คำแนะนำในการพัฒนาศักยภาพ รูปแบบการเรียนจึงไม่มีกรอบแต่มีขอบเขตในการสร้างสรรค์ คือแต่ละครั้งจะมีการสรุปเพื่อวิเคราะห์ว่าผู้เรียนนั้นมีพัฒนาการขึ้นด้านใด ดังนั้นเมื่อจบคอร์สเรียนจึงจะสรุปได้ว่า นักเรียนมีทักษะหรือบุคลิกภาพอย่างไร แนวทางในการนำไปต่อยอดจะเป็นในด้านใดบ้าง

การได้ระบายออกซึ่งความรู้สึกนั้น ช่วยยกระดับจิตใจได้มากทีเดียวค่ะ เพราะคนแต่ละคนสะสมประสบการณ์และเรื้องราวต่างๆในชีวิตไว้มากมาย ผลงานศิลปะจึงเป็นการเพิ่มความมั่นใจ และยกระดับจิตใจให้กับผู้สร้างเองโดยธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งไม่จำกัดช่วงวัย ไม่ว่าเด็กหรือผู้สูงวัย คนทุกคนล้วนมีสิ่งที่เรียกว่า จิตใจอันแปลความไปสู่การแสดงออกซึ่งพฤติกรรมตามธรรมชาติ การสร้างงานศิลปะจึงไม่ใช่แค่การวาดภาพเหมือนหรือเน้นทักษะฝีมือเท่านั้น

"ทุกคนทำได้ค่ะ"

เราเขียนบทความทุกสัปดาห์ ติดตามเราเพื่อได้รับความรู้มากขึ้น:

ชอบบทความนี้ใช่ไหม? ดูโปรไฟล์ของผู้เขียน หรือพิจารณาใช้บริการของผู้เขียน


กนกนาฎ พรหมประทีป (มะแมง)
Terms of service · Privacy policy
© 2014-2020 DoneMaster