แชร์บทความนี้:

แน่นอนว่าการเรียนนั้น เราย่อมคาดหวังที่จะให้ได้รับผลประโยชน์ความเข้าใจและการนำความรู้ไปใช้ประโยชน์ได้ หรือสนองความต้องการในการเลือกเรียน ดังนั้นคุณคิดว่าการตัดสินใจในการลงเรียนอยู่ที่ค่าเรียนอย่างเดียวหรือไม่ ไม่เช่นนั้นทำไมถึงไปลงเรียนออนไลน์กันหมด ทำไมยังต้องมีอาชีพครูอยู่ เพราะไม่มีหุ่นยนต์ใดจะสามารถเข้าใจความรู้สึกคนได้ดีเท่าครู! นั้นคือหน้าที่ของการสอน และคงไม่ได้ตัดสินความเป็นครูเพียงแค่ ราคาค่าคอร์สเรียนกันเท่านั้นใช่ไหม

"ครู" จำเป็นด้วยหรอที่ต้องนับถือผู้สอนแค่ชั่วคราวว่าครู "ไม่จำเป็นค่ะ" หากเขาไม่ได้เป็นครูแบบที่คุณเข้าใจ แล้วครูของแต่ละคนเป็นยังไงละ? นั่นสิ "ครู" ในนิยามของคุณคืออะไรหรอคะ?

โอเค! มาต่อกันนะคะว่าจากประเด็นที่ว่า แล้วเรียนแบบตัวต่อตัวกับเรียนเป็นกลุ่มต่างกันยังไง หลายๆคนยืนยันว่าเรียนตัวต่อตัวก็จะเข้าใจมากกว่า ได้ความรู้มากกว่าอยู่แล้วเพราะจ่ายแพงกว่า และไม่ต้องแชร์กับใครเลย ครูจะได้สนใจเราเพียงคนเดียว หากท่านมีความเข้าใจแบบนี้ เราขอชี้แจงนะคะว่า ไม่เสมอไปหรอกค่ะที่เรียนเดี๋ยวจะได้ผลลัพธ์มากกว่าเรียนกลุ่ม เพราะการเรียนกลุ่มตัวผู้สอนเองอาจจะสามารถการรันตีได้จากการวางรูปแบบการสอนที่มีเอกลักษณ์และได้ผลลัพธ์ที่ดี มีประสบการณ์มาก มายันยันคุณภาพก็ได้ ค่าใช้จ่ายก็พอประมาณ แต่วนอีกด้านคือ คุณต้องแชร์ครูกับคนอื่น ต้องรอเพื่อน และต้องรับการเรียนการสอนที่เป็นกลางๆ เขาต้องอธิบายให้ภาพรวมของทั้งห้องเข้าใจ หากบุคคลคุณมีความเป็นส่วนตัว หรืออยากถามนอกประเด็นบ้าง อาจจะไม่ได้รับการตอบสนองที่ดีนักในการเรียนรูปแบบนี้ รวมถึงความสะดวกในการเดินทาง ที่คุณจะต้องเดินทางออกไปเรียนข้างนอกเอง

แล้วการเรียนแบบส่วนตัว รวมถึงการไปสอนที่บ้านละมีผลดี ผลเสียอย่างไร โอเคเรามาดูกันเลยค่ะว่าคิดตรงกันไหมนะคะ

การเรียนแบบส่วนตัว และมีบริการสอนถึงบ้าน หรือใกล้บ้านตามสถานที่ที่ท่านสะดวก เปรียบเหมือนการสั่งอาหาร หรือซื้อของออนไลน์ อันดับแรกคือความสะดวก ที่คุณจะย่นระยะเวลาให้กับชีวิตได้มาก ไม่ต้องทนรถติด หรือมานั่งรอว่าเมื่อไหร่เรียนเสร็จ สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นที่บ้านคุณได้เลย ต่อมาเรื่องขอคุณภาพสนการเรียนการสอน อย่างที่บอกไปตอนต้นว่า ไม่มีความสะดวกใดที่หุ่นยนต์จะทำไม่ได้ แต่สิ่งที่หุ่นยนต์ทำไม่ได้ในโลกที่มีการพัฒนาทางเทคโนโลยีแบบนี้ก็คือ การเข้าใจจิตใจมนุษย์ นี่คือสิ่งที่คน ที่มีความเป็นครู ให้คุณได้ เพราะการเรียนส่วนตัวทำให้เขาได้จดจ่อกับนักเรียนเพียงคนเดียว หรือกลุ่มเล็กไป เขาสามารถช่วยให้คุณเข้าใจในสิ่งที่คุณต้องการได้ เพื่อนำความรู้ไปใช้ในชีวิตต่อ หรือแม้แต่การช่วยแนะแนวทางอาชีพ หรือแนวทางการเลือกชีวิตจากบุคลิกภาพของนักเรียนแต่ละคนได้ แต่ตรงจุดนี้ก็ขึ้นกับครูแต่ละบุคคลด้วย ว่าสามารถให้ในสิ่งที่คุณต้องการได้มากน้อยเพียงใด

เรื่องของเนื้อหาในการเรียนก็เช่นกันสำคัญมาก! ในการเรียนแบบคลาสรวม คุณจะได้รับเนื้อหาตาสที่เขาวางไว้กลางๆแล้ว คุณจะอยากรู้ทั้งหมด หรือไม่อยากบางเรื่องก็ต้องเรียนร่วมกันกับคนอื่นเร่งเนื้อหาไม่ได้ ไม่อยากเรียนก็เลิกกลางขันทิ้งคอร์สกันไป ซึ่งตรงจุดนี้ การเรียนแบบส่วนตัวสามารถให้คุณได้ โดยการปรับเนื้อหาให้เหมาะสมกับผู้เรียน "ยืดหยุ่น" ได้นั่นเองตามข้อตกลงและความเหมาะสม เรื่องการซื้อคอร์สเรียนก็คงไม่มีใครอยากให้ทิ้งไปกลางคัน เพราะเสียประโยชน์กันทั้งสองฝ่าย จึงมีการยืดหยุ่นปรับเนื้อหาตามความต้องการของผู้เรียน และศักยภาพของผู้สอนได้นั่นเอง

โอเค! ปัจจัยทั้งหลายที่พูดมานี้ ก็เป็นการวิเคราะห์ส่วนตัวที่ผ่านประสบการณ์มานะคะ คุณลองอ่านทบทวนและไตร่ตรองดูว่า คุณเลือกที่จะจ่ายเพื่อลงทุน กับการเรียนของตัวคุณเอง หรือบุตรหลานอย่างไรดี ส่วนตัวก็แน่นอนจ่ายมากกว่าเพื่อมีค่าอำนวยความสะดวกที่ทาวครูต้องลงทุน เพื่อไปสอนในสถานที่และเวลาที่ผู้เรียนสะดวก บวกกับค่าวิชาและความสามารถ เรื่องในการแลกเปลี่ยนตรงนี้ก็ลองคำนวณถึงความเหมาะสมและความสะดวกของท่าน ว่าค่าเวลาและโอกาสต่างๆที่ท่านจะได้รับ แบบไหนโอเค และดีต่อใจมากกว่ากันนะคะ

เพราะการลงทุนในการศึกษานั้น คุณจะได้ผลตอบแทนแบบไม่มีวันสิ้นสุด เนื่องจากศักยภาพที่ถูกยกระดับและพัฒนาแล้วจะไม่มีใครมาขโมยหรือลดคุณค่าของคุณไปได้

เราเขียนบทความทุกสัปดาห์ ติดตามเราเพื่อได้รับความรู้มากขึ้น:

ชอบบทความนี้ใช่ไหม? ดูโปรไฟล์ของผู้เขียน หรือพิจารณาใช้บริการของผู้เขียน


กนกนาฎ พรหมประทีป (มะแมง)
Terms of service · Privacy policy
© 2014-2020 DoneMaster