เรียนออนไลน์ง่ายๆ ใช้แค่ 3 อย่าง

การโหนรถเมล์ไปเรียนพิเศษคงไม่ใช่เรื่องจำเป็นอีกต่อไป เมื่อทุกวันนี้ติวเตอร์หลายวิชา ไม่ว่าจะเป็นติวเตอร์สอนภาษาอังกฤษออนไลน์ สอนคณิตศาสตร์ออนไลน์ หรือสอนเขียนโปรแกรมออนไลน์ เป็นต้น พร้อมที่จะใช้วิธีการสอนออนไลน์ซึ่งเป็นวิธีที่แปลกใหม่ และเหมาะสมกับยุคของเทคโนโลยีสารสนเทศในปัจจุบัน แต่ไม่ใช่ติวเตอร์ทุกคนจะสอนแบบออนไลน์ได้ และไม่ใช้ว่าผู้เรียนทุกคนจะสามารถเรียนแบบออนไลน์ได้ แล้วคุณล่ะ คุณคิดว่าการเรียน-การสอนแบบออนไลน์นี้ใช่คุณหรือเปล่า?

1.โปรแกรมที่ใช้เรียน

การเรียน-การสอนออนไล์จะมีแอกเซสซฮรี่ที่สำคัญแบบขาดไม่ได้อยู่ 3 อย่าง อย่างแรกคือ โปรแกรมSkype หรือ Facetime ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่ติวเตอร์ส่วนใหญ่นิยมใช้ โดยFacetimeเป็นการโทรผ่านหน้าจอและเสียงกับผู้ใช้คนอื่นๆ ทำให้เราสามารถเห็นหน้าและได้ยินเสียงของติวเตอร์ได้ มีอยู่ในiPhoneหรือ iPod/iPad ต่างๆ ซึ่งเป็นระบบ iOS ส่วนคนอื่นที่ไม่ได้ใช้สมาร์ทโฟนหรือแกดเจ็ทในระบบiOS ก็สามารถเรียนผ่านSkype ซึ่งเป็นพูดคุยคล้ายMSNสมัยก่อน แต่จะเน้นคุยไปเห็นภาพไปด้วย (จะเลือกให้เห้นหน้าหรือไม่เห็นหน้าก็ได้) เป็นโปรแกรมฟรีผ่านอืนเตอร์เน็ต สามารถใช้ได้ทั้งในสมาร์ทโฟน (โดยเฉพาะระบบAndroid ที่นิยมใช้กันมาก) โน๊ตบุ๊ค และคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ

2.กล้องเว็บแคม

อย่างที่สองคือ กล้องเว็บแคม หรือเว็บแคเมรา กล้องที่ส่งสัญญาณภาพทางคอมพิวเตอร์ มีหลายราคา หลายคุณภาพให้เลือกซื้อ โน๊ตบุ๊คหลายๆตัวสมัยนี้จะมีกล้องพร้อมอยู่แล้ว แต่สำหรับคอมพิวเตอร์และโน็ตบุ๊คบางตัวที่ไม่มีก็จำเป็นต้องซื้อ

3.หูฟัง

สุดท้ายคือ เฮดโฟนหรือหูฟัง ที่เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เราสามารถพูดคุยกับติวเตอร์ได้ เฮดโฟนที่เราใช้กันส่วนใหญ่จะเป็นเฮดโฟนที่แถมมากับโทรศัพท์ แต่เฮดโฟนที่ควรใช้ในการเรียน ควรเป็นเฮดโฟนแบบครอบหูพร้อมไมโครโฟน หูฟังประเภทนี้จะมีฟองน้ำหนุนรอบหู ทำให้ไม่รู้สึกเจ็บเวลาใช้ และมีคุณภาพเสียงที่ดีกว่า การเรียนออนไน์และการได้ยินที่ดีมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการเรียนออกเสียง หรือการสนทนา เป็นต้น

อัพเดทล่าสุด: